Bangkok nỗ lực biến rác thành điện

Trung tâm Bangkok nổi tiếng là nơi phát triển nhờ những món ăn đường phố ngon miệng, những khu chợ nhộn nhịp và hoạt động kinh doanh phát đạt. Tuy nhiên, thành phố tràn đầy sức sống này này đang phải đối mặt với một thách thức ngày càng lớn là rác thải. Quản lý rác thải đã trở thành một sứ mệnh quan trọng ở thủ đô của Thái Lan.

Một nhà máy điện rác ở Bangkok. Ảnh: The Nation
Một nhà máy điện rác ở Bangkok. Ảnh: The Nation

Thư ký thường trực Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA), bà Wanthanee Wattana, là một trong những người đi đầu về điện rác và bảo vệ môi trường của thành phố. Bà Wanthanee đưa ra số liệu thống kê đáng báo động: lượng rác thải của thành phố đã tăng lên hơn 10.000 tấn mỗi ngày, đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp. Nhằm giải quyết, BMA đã có giải pháp đột phá giúp biến vấn đề rác thải của thành phố thành một nguồn điện mạnh mẽ.

Theo bà Wanthanee Wattana, 2 nhà máy điện rác mới tại các trung tâm xử lý rác Nong Khaem và On Nug giúp xử lý hơn 1.000 tấn rác hàng ngày. Báo The Nation đưa tin hôm 12-3, Ủy viên Hội đồng cơ mật (cơ quan cố vấn cho Quốc vương của Thái Lan), ông Palakorn Suwanrath, đã chủ trì lễ động thổ xây dựng nhà máy điện rác tại Trung tâm xử lý rác thải Nong Khaem. Theo bà Wattana, nhà máy điện rác đầu tiên cũng ở Nong Khaem có công suất xử lý 500 tấn rác mỗi ngày hiện không đủ khả năng xử lý lượng rác thải ngày càng tăng. Nhà máy điện rác đầu tiên tại Nong Khaem bắt đầu hoạt động vào ngày 23-3-2016. Như vậy, đến năm 2026, Bangkok sẽ có 3 nhà máy điện chạy bằng rác thải.

Cùng với cuộc sống sôi động diễn ra suốt ngày đêm, những tòa nhà chọc trời rực rỡ và những ngôi đền lịch sử, các nhà máy điện rác được xem là “ngọn hải đăng” của năng lượng xanh, hứa hẹn sẽ thắp sáng thành phố Bangkok theo những cách chưa từng có trước đây. Ngoài việc xây dựng các nhà máy điện rác, BMA cũng hợp tác với Viện Nghiên cứu môi trường của Đại học Chulalongkorn để tư nhân hóa việc thu gom rác và quản lý chất thải tại các điểm đốt rác On Nug và Nong Khaem. Điều này bao gồm việc sử dụng các phương tiện không sử dụng động cơ diesel, đảm bảo không gây ô nhiễm cho các khu vực xung quanh. Cam kết về môi trường của BMA nhằm tiến tới thay thế xe chở rác chạy bằng diesel bằng xe điện (EV). Năm 2024, 842 xe tải EV dự kiến sẽ được BMA đưa vào vận hành, tiếp theo là 721 chiếc nữa vào năm 2025. Điều này sẽ dẫn đến tổng cộng 1.563 xe chở rác EV hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác ở Bangkok.

BMA kỳ vọng tầm nhìn xa của mình được ghi nhận khi những công trình có ý nghĩa này hoàn tất. BMA cho rằng cơ quan này có trách nhiệm không chỉ bảo tồn nét quyến rũ đầy mê hoặc của Bangkok mà còn đảm bảo đường phố, không khí và nước ở đây luôn sạch sẽ và sôi động cho mọi người và các thế hệ tương lai. Đây không chỉ là câu chuyện về quản lý chất thải mà còn là câu chuyện về sự chuyển đổi xanh vì một tương lai tươi sáng hơn. Vì vậy, Bangkok đang biến mọi thách thức thành cơ hội để phát triển. Bên cạnh nỗ lực vì môi trường, hành trình của những nhà máy điện rác này còn là cách truyền cảm hứng cho thế giới thấy rằng ngay cả trong rác thải vẫn có tiềm năng tái tạo ánh sáng.

Tin cùng chuyên mục