Bảo đảm đồng bộ, tránh sai sót khi cấp số định danh cá nhân

* Cấp số định danh cho hơn 8.700 trẻ sơ sinh

(SGGP).- Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo về thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2015 (đề án 896) diễn ra ngày 18-1, tại trụ sở Chính phủ cho biết, đến nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa được vận hành; cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử chưa được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong khi chưa hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, từ ngày 1-1-2016, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh ở 4 tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM. Tính đến ngày 16-1-2015 đã có 8.717 trẻ được đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú. Bộ Công an cho biết, chỉ mất dưới 1 giây cho một trường hợp khi cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh. Bộ sẽ thí điểm triển khai trong vòng 3 tháng, sau đó triển khai toàn quốc...

Đối với những người đã đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú thì việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện khi cấp thẻ căn cước công dân. Đến nay, việc cấp thẻ căn cước công dân đã được Bộ Công an cấp thí điểm ở 16 tỉnh thành từ ngày 1-1-2016 và được đánh giá là thủ tục rất nhanh chóng, đơn giản. Theo Bộ Công an, hiện đã cấp khoảng 2,17 triệu số định danh cá nhân và thẻ căn cước công dân. Hiện nay hệ thống máy móc đã cơ bản hoàn thiện, tới đây sẽ nhân rộng cấp trên toàn quốc. Về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện Chính phủ đã đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tổng mức đầu tư là 3.367 tỷ đồng ngân sách. Để triển khai xây dựng, tập đoàn Viettel ứng vốn thực hiện và được sử dụng lợi nhuận sau thuế để thực hiện dự án, sau khi dự án hoàn thành sẽ được bố trí ngân sách để hoàn trả, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Hiện Bộ Công an đang thực hiện các thủ tục để phê duyệt dự án khả thi.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo 896 nhấn mạnh, đây là dự án liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, giảm một thủ tục là mang lại lợi ích cho người dân. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương, từng thành viên Ban chỉ đạo phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. Phó Thủ tướng đặt hàng, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2016 thay vì 2017 như dự định. Bộ Công an cần sớm phê duyệt dự án khả thi để tập đoàn Viettel thực hiện, vì hiện nay chỉ còn chờ dự án phê duyệt.

Việc thí điểm cấp số định danh cá nhân đã được tiến hành với thời gian rất nhanh gọn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sau giai đoạn thí điểm, cần có đánh giá, rút kinh nghiệm và lường trước những khó khăn về hạ tầng công nghệ thông tin giữa các địa phương không tương xứng ngay, từ đó khi tổ chức cấp số định danh cá nhân trên cả nước mới bảo đảm đồng bộ và tránh sai sót. “Mỗi bộ, ngành có vai trò rất quan trọng, để hoàn thiện thể chế, mang lại quyền lợi cho người dân, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp thì mỗi bộ, ngành phải vào cuộc tích cực. Đó là trách nhiệm với dân. Chúng ta hội nhập rồi, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là rất chậm trễ. Cần tạo chuyển biến căn bản về môi trường đầu tư để phục vụ người dân, doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ được nồi cơm

- Du lịch đã thật sự khởi sắc. Lòng tin của người tiêu dùng về chuyện khống chế dịch hiệu quả đã làm họ mạnh dạn mua tour. Nhờ thế, có nhiều người lần đầu tiên được đặt chân tới Đất Mũi (Cà Mau) hoặc cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Trần Ngọc Côn từ trần

Đồng chí Trần Ngọc Côn, sinh năm 1941 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã từ trần lúc 4 giờ 15 ngày 22-4-2021.