Tham dự Hội nghị APEC, Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Bảo đảm sự công bằng trong đàm phán

Chiều 18-11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Asia-Pacific Economic Cooperation-APEC) lần thứ 13 đã khai mạc tại thành phố Busan (Hàn Quốc) với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trần Đức Lương dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.
 
Hội nghị bắt đầu bằng phiên họp kín thứ nhất để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại cũng như thúc đẩy vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương (giữa) tại  trung tâm hội nghị và triển lãm Bexico-thành phố Busan (Hàn Quốc),

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ mong muốn các thành viên APEC sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam sớm kết thúc các cuộc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như tính tới các cam kết gia nhập của các thành viên mới được kết nạp và các nước đang đàm phán gia nhập để có những linh hoạt nhất định đối với các thành viên này; đi cùng với việc không ép buộc những thành viên mới gia nhập WTO có các cam kết cao hơn nhằm bảo đảm sự công bằng trong đàm phán.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam mong muốn Vòng đàm phán Doha sẽ đạt được kết quả như dự kiến và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO tại Hong Kong tháng tới sẽ giải tỏa những điểm khác biệt còn tồn tại.
 
Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ đăng cai hội nghị APEC 2006 và việc Việt Nam trở thành thành viên WTO là một trong những điều kiện cần để chủ trì thành công hội nghị APEC 2006.

Với tư cách nước chủ nhà hội nghị APEC 2006, Việt Nam sẽ kế thừa và thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu Bogo thông qua triển khai Lộ trình Busan, thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong khu vực APEC.

Tại phiên họp, các nhà Lãnh đạo APEC nhận định từ đầu năm đến nay, kinh tế thế giới duy trì được đà phục hồi và tăng trưởng khả quan, nhưng tốc độ không cao như những năm trước đây và vẫn tiềm ẩn những yếu tố bất trắc do giá nhiên liệu tăng đột biến và thị trường tài chính quốc tế kém ổn định.

Vòng đàm phán Doha của WTO tiến triển chậm, chưa có khai thông mới do mâu thuẫn về lợi ích giữa các thành viên, nhất là giữa các nước đang phát triển với các nước công nghiệp phát triển về trợ cấp nông nghiệp của các nước phát triển.

Xu hướng các nước đàm phán ký kết các hiệp định mậu dịch tự do song phương và khu vực (FTA/RTA) tiếp tục được thúc đẩy. Quan điểm chung trong hội nghị là hệ thống thương mại đa biên và WTO vẫn là nền tảng cơ bản của thương mại thế giới, các FTA/RTA chỉ mang tính bổ trợ cho WTO, là phương tiện thúc đẩy tự do hóa hệ thống thương mại đa biên.

Quang cảnh khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Busan (Hàn Quốc)

Các nhà Lãnh đạo APEC nhất trí sẽ có những cam kết chính trị mạnh mẽ bằng việc ra một tuyên bố riêng về vòng đàm phán Doha nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán thương mại đa phương tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng hoan nghênh cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ George W. Bush đối với việc loại bỏ trợ cấp nông nghiệp nhằm giảm bớt sự bất đồng về lợi ích giữa các nước đang phát triển với các nước phát triển nhằm thúc đẩy vòng đàm phán Doha.

Các nhà lãnh đạo APEC khuyến khích tăng cường xây dựng năng lực cho các thành viên đang phát triển, thúc đẩy hợp tác kinh tế kỹ thuật, tạo thuận lợi cho thương mại, tăng cường hợp tác về khoa học - công nghệ.

Một số nhà lãnh đạo, đặc biệt Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam sớm trở thành thành viên WTO.
 
Các nhà lãnh đạo APEC cũng nhất trí cần tạo môi trường an toàn, ổn định cho kinh doanh trong khu vực thông qua các biện pháp chống khủng bố, chống tham nhũng, đối phó với thiên tai, dịch bệnh.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.