Bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 29-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT (BCĐ) đã kết luận phiên họp thứ 10 của BCĐ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thông tin tại đây cho thấy, Bộ KH-ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ cao tốc; đã thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án TPHCM - Mộc Bài; đang phối hợp với UBND TPHCM để trong tháng 3 hoàn thành thẩm định dự án TPHCM - Mộc Bài; cho ý kiến về hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập tổ công tác giúp việc BCĐ để chỉ đạo tiến độ triển khai công trình, dự án đường sắt đô thị TPHCM và Hà Nội; đã thông báo và báo cáo kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường ô tô, đường cao tốc để các địa phương làm cơ sở triển khai; đang hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường ô tô cao tốc để ban hành trong tháng 3; phối hợp với Bộ Xây dựng để rà soát hệ thống định mức; khởi công dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận.

2.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, các dự án triển khai cơ bản đáp ứng tiến độ, trong đó dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Diễn Châu - Bãi Vọt phấn đấu hoàn thành dịp 30-4-2024; dự án sân bay Long Thành và nhà ga hành khách dự án sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Thủ tướng nhấn mạnh, triển khai các dự án trọng điểm GTVT có ý nghĩa rất lớn, trước hết là thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra, nhân dân vui mừng, phấn khởi, góp phần giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện hiện nay, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương có dự án và cả nước theo trục Bắc Nam và trục Đông Tây.

Thủ tướng lấy ví dụ, việc hoàn thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên rất ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đáp ứng nguyện vọng rất chính đáng của nhân dân, của những người đã cống hiến máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của nhân dân.

Thủ tướng cũng nêu rõ, khối lượng công việc triển khai năm 2024 là rất lớn, yêu cầu cao, thời gian có hạn, các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu cần tích cực, quyết liệt hơn nữa, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát huy tinh thần vì nước, vì dân để hành động.

Các bộ, ngành, địa phương, các chủ thể liên quan phải nỗ lực hơn nữa trong những nội dung: đề cao trách nhiệm thực thi công vụ; bảo đảm tiến độ thi công nhanh, kịp thời hơn; chất lượng các dự án, công trình phải tốt hơn; kỹ thuật, mỹ thuật, công nghệ phải cao hơn, phù hợp hơn; các địa phương phải xử lý các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu, đường hậu cần, các công trình kỹ thuật… cho các dự án nhanh và hiệu quả hơn; làm tốt hơn việc xử lý môi trường, ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị tác động bởi các dự án.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các chủ đầu tư yêu cầu những nhà thầu phối hợp với các địa phương sớm hoàn thiện các thủ tục bảo đảm đủ trữ lượng và công suất để có thể khai thác các mỏ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đáp ứng tiến độ. Chỉ đạo các doanh nghiệp dự án, nhà thầu tập trung hoàn thiện các thủ tục, thi công "3 ca 4 kíp" bảo đảm hoàn thành 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (đoạn đủ điều kiện yêu cầu kỹ thuật), Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-4-2024. Đôn đốc các nhà thầu hoàn thành công việc để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh thi công các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, dự án Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Biên Hòa - Vũng Tàu.

Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, UBND tỉnh Đồng Nai chuẩn bị tài liệu báo cáo Quốc hội đối với nội dung bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và tuyến giao thông T1, T2 vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Khẩn trương nghiên cứu tổng thể kết nối giao thông giữa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành, bao gồm đầu tư đường sắt kết nối (trên cao hoặc đi ngầm).

Bộ Tài chính chủ động, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các khoản vay ODA cho các dự án đường sắt đô thị, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Mỹ An - Cao Lãnh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 (đặc biệt là các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Phú Yên); 3 dự án cao tốc trục Đông - Tây và 2 dự án vành đai trong quý 2-2024; phối hợp với các chủ đầu tư xác định mức độ ưu tiên bàn giao trước mặt bằng đoạn tuyến là đường găng.

Tỉnh Đồng Nai tăng cường nhân lực để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án Vành đai 3 TPHCM, Tân Vạn - Nhơn Trạch, Biên Hòa - Vũng Tàu, đường kết nối sân bay Long Thành; phối hợp chặt chẽ với Bộ KH-ĐT để sớm phê duyệt điều chỉnh dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

TPHCM và Hà Nội tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thành các thủ tục đủ điều kiện đưa dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên và Nhổn - Ga Hà Nội đoạn trên cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô và TPHCM.

Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan triển khai các nhiệm vụ để phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh trật tự trong triển khai các dự án.

Đáng chú ý, Thủ tướng nhấn mạnh, lãnh đạo địa phương phải sâu sát tình hình, quyết liệt, chia sẻ với nhân dân thì mới làm được công tác giải phóng mặt bằng.

Tin cùng chuyên mục