Bạo động sau bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ, 9 người chết

(SGGPO).- Bạo lực diễn ra sau cuộc bầu cử địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ đã làm ít nhất 9 người chết. Các cuộc bạo động xảy ra giữa những nhóm ủng hộ và chống đối các ứng viên của đảng Công lý và phát triển (AKP) cầm quyền.

Theo Reuters hàng chục triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã đi bỏ phiếu vào buổi tối 30-3. Tuy đã có những cáo buộc tham nhũng và rò rỉ thông tin an ninh quốc gia, nhưng theo kết quả sơ bộ, đảng AKP vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, kể cả tại 2 thành phố lớn nhất là Istanbul và thủ đô Ankara. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố chiến thắng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong vòng vây báo chí trong ngày bầu cử 30-3.

Các cuộc đàn áp biểu tình chống chính phủ của ông Erdogan đã khiến nhiều thành viên trong NATO xa lánh Thổ Nhĩ Kỳ và làm suy giảm uy tín của Erdogan khi ông được xem là người có công đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế.

Thụy Vũ

>> Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng ngàn người biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).