Bảo hiểm tiền gửi chưa bao quát

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 109/205 NĐ-CP về bảo hiểm tiền gửi (BHTG), sửa đổi một số quy định về BHTG, trong đó quy định tiền gửi được bảo hiểm là tiền gửi bằng VNĐ của người gửi tiền là cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp doanh gửi tại tổ chức tham gia BHTG.

Tuy nhiên, theo quy định mới này, một doanh nghiệp thanh toán xuất nhập khẩu qua ngân hàng khi mở L/C tiến hành ký quỹ tại ngân hàng để thanh toán cho đối tác nước ngoài thì số tiền gửi để thanh toán quốc tế tại ngân hàng có tham gia BHTG không nằm trong phạm vi được BHTG. Một sinh viên gửi tiền vào ngân hàng để trả học phí theo chương trình thanh toán học phí do ngân hàng liên kết với nhà trường thực hiện thì số tiền gửi đó cũng sẽ không được BHTG.

Hiện tại BHTG chỉ thực hiện bảo hiểm cho tiền gửi bằng VNĐ còn tiền gửi bằng ngoại tệ hiện vẫn chưa nằm trong phạm vi bảo hiểm tiền gửi. Đây là một thiệt thòi cho các khách hàng gửi tiền bằng ngoại tệ vì thực tế hiện nay lượng tiền gửi bằng ngoại tệ ở các ngân hàng chiếm tỷ lệ khá lớn.

Ông Hà Thế Ổn, Phó Tổng giám đốc BHTG Việt Nam, kiêm Giám đốc Chi nhánh BHTG TPHCM, cho biết BHTG Việt Nam cũng đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc BHTG cho tiền gửi ngoại tệ, nhưng hiện nay vẫn chưa nhận được sự chấp thuận.

Riêng đối với gửi tiết kiệm bằng vàng, BHTG cho phép các khách hàng có thể thỏa thuận quy đổi ra VNĐ thì số tiền quy đổi đó sẽ được BHTG. Sau một số vụ trộm cắp tài khoản ATM xảy ra trong thời gian qua, một số tổ chức tài chính có kiến nghị bổ sung đối tượng được bảo hiểm là tiền gửi trên tài khoản cá nhân (thẻ ATM) được mở tại các ngân hàng thương mại. Hiện tất cả các khoảng tiền gửi của cá nhân và tổ chức bằng nội tệ tại các ngân hàng thương mại đều nằm trong phạm vi bảo hiểm tiền gửi, cho nên tiền gửi tài khoản cá nhân trên thẻ ATM cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, BHTG chỉ chi trả trong trường hợp ngân hàng bị phá sản hoặc vì một lý do nào đó không còn khả năng chi trả cho khách hàng, còn trường hợp tài khoản thẻ bị mất cắp do gian lận không nằm trong phạm vi BHTG. Rõ ràng BHTG tại nước ta chưa bao quát các loại hình dịch vụ ngân hàng trong giai đoạn hội nhập, phát triển; còn có sự phân biệt giữa nội tệ và ngoại tệ. Điều này sẽ gây khó, tạo tâm lý chưa an tâm cho khách hàng khi tham gia giao dịch tại ngân hàng.

MINH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VietinBank vinh dự nhận giải “Đơn vị cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2020

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế