Bão Laila đổ bộ vào Ấn Độ, 70 người chết và mất tích

Ngày 20-5, cơn bão mạnh mang tên Laila, với sức gió lên tới 110km/giờ, đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam Ấn Độ, làm ít nhất 15 người thiệt mạng, 55 ngư dân mất tích và hơn 50.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Theo cơ quan khí tượng Ấn Độ, cơn bão Laila - hiện cách bờ biển Vịnh Bengal 100km - được dự báo sẽ đổ bộ vào thành phố biển Machilipatnam trên Vịnh Bengal , bang Andhra Pradesh, cuối ngày 20-5. Các quan chức khí tượng cho biết vào thời điểm hiện tại, lượng mưa đo được tại một số nơi thuộc bang này đã lên tới 32cm, trong khi sức gió tại khu vực bờ biển đã lên tới 90km/giờ, quật ngã nhiều cây to và cắt đứt mạng lưới điện.

Tuy nhiên, nhà chức trách bang Andhra Pradesh cho biết cơn bão có vẻ đang yếu đi, mặc dù có thể vẫn gây ra tổn thất trên diện rộng. Theo nguồn tin địa phương, nhiều nhà cửa bị hư hại nặng, trong khi mọi con đường dẫn đến bờ biển đều bị ngập lụt. Tại bang Andhra Pradesh, ba người đã thiệt mạng vì cây đổ, trong khi một ngư dân bị sóng nhấn chìm tại khu vực ven biển bang lân cận Tamil Nadu.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cũng cảnh báo hiện tượng sóng biển dâng cao, mạng lưới điện và đường dây liên lạc có thể bị tê liệt hoàn toàn.

Lực lượng vũ trang Ấn Độ đã được huy động giúp đỡ người dân sơ tán an toàn sau khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh yêu cầu Thủ hiến bang Andhra Pradesh kêu gọi các hoạt động cứu trợ khẩn cấp.
Hãng tin "Press Trust" của Ấn Độ cho biết công ty dầu khí Reliance Industries cũng đã tạm ngừng hoạt động khai thác dầu và khí đốt trên Vịnh Bengan để tránh rủi ro. Một số chuyến bay và chuyến tàu cũng đã phải hoãn lại.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.