Diễn đàn chống bạo lực, bạo hành

Bạo lực học đường: SOS!

80% các vụ xô xát giữa các em học sinh đều bắt nguồn từ những cuộc cãi cọ. Thay vì thông cảm cho nhau thì các em đã “giải hòa” bằng cách tổ chức đánh nhau theo kiểu băng nhóm xã hội đen...

Chỉ vì lời khích…

Trong giờ học, em Nguyễn Văn An học sinh lớp 9 của một trường THCS thuộc TP Vũng Tàu đang chơi con quay cùng bạn thì vô tình đụng phải một bạn học cùng lớp tên Quyết. Thay vì xin lỗi bạn thì An lại to tiếng theo kiểu anh chị: “Mày vào đây làm chi, đây là lãnh địa của tao”. Quyết cãi lại: “Đồ mất dạy, đụng vào người ta không xin lỗi mà còn sửng cồ”. Lời qua tiếng lại, hai em xông vào đánh nhau và trong lúc tức tối, An chạy vào lấy con dao Thái Lan giấu trong cặp ra, đâm vào mạng sườn Quyết làm máu chảy ướt áo. Chứng kiến vụ việc, các bạn nữ sinh chạy vào báo cho cô giáo chủ nhiệm. Rất may là Quyết được đưa đi cấp cứu và vết thương thủng dạ dày được cứu chữa kịp thời…

Trò chơi đánh nhau trên mạng là một trong những nguyên nhân khiến bạo lực học đường gia tăng. Ảnh: M.T.

Từ đôi bạn thân thiết nhưng chỉ vì xích mích nhỏ, Trung nổi máu côn đồ - dùng compa đâm vào đầu Tài. Sự việc xảy ra ngay trong giờ học, cô giáo chủ nhiệm không kịp trở tay. Hôm ấy cả lớp đang ngồi học giờ sử, bỗng Tài kêu lên: “Cô ơi cứu em với, bạn Trung đâm em”.

Cả lớp nhìn xuống dãy bàn cuối thì thấy Tài đang ôm đầu, máu chảy đầm đìa, còn Trung thì mặt lạnh như tiền, lầm lì tuyên bố: “Cho mày chết, ngày nào mày cũng tranh chỗ của tao”. Trong bản tường trình gởi ban giám hiệu Trung còn khai thêm: “Hôm trước em bị bác bảo vệ khám cặp và thu hồi một mã tấu tự tạo bằng liềm cắt cỏ của mẹ. Em mang theo để xử bạn Tài”.

Mới đây tại một trường THPT nổi tiếng ở TP Vũng Tàu, nhóm bạn lớp 10A4 đang chơi cầu thì nhóm bạn lớp 10A1 đến giành chỗ. Sự việc lẽ ra chỉ dừng ở chỗ cãi cọ, nhưng do bị các bạn cùng học kích động nên học sinh lớp 10A1 đã kéo đến dùng mã tấu và thanh sắt chém 2 học sinh tên Tâm và Hoài của lớp 10A4. Hậu quả là Tâm bị gãy xương sườn, Hoài bị nứt sọ. Sau khi chém các bạn lớp 10A4 bị thương, 5 em học sinh lớp 10A1 đã bỏ nhà đi bụi đời lang thang lên tận TPHCM. Nhà trường phải nhờ đến công an, thông báo cho gia đình và nhờ bạn bè tìm kiếm các em về để giáo dục…

Đâu là nguyên nhân?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn bạo lực trong lứa tuổi áo trắng, nhưng nguyên nhân chính vẫn là sự buông lỏng quản lý, dạy bảo từ phía gia đình của các em. Thực tế có rất nhiều phụ huynh học sinh phó thác việc dạy dỗ con em mình cho nhà trường và thầy, cô giáo chủ nhiệm. Thậm chí vì bận bịu làm ăn, nhiều gia đình còn thuê ô-sin đưa rước.

Nhiều bậc phụ huynh không quan tâm đến việc học hành và thay đổi về tâm sinh lý của con cái. Chị Nguyễn Thị Mai, mẹ của em An cho biết: “Gia đình chúng tôi bận rộn làm ăn nên mọi việc học hành, đi chơi của cháu đều do người giúp việc quản lý, trông coi. Nào ngờ nó lại đánh bạn bè…”. Còn anh Liên - bố của em Kiệt (Kiệt đã dùng mã tấu chém bạn Hoài) kể: “Gần đây, cháu Kiệt có biểu hiện khác thường, về nhà thì lầm lì hoặc đóng phòng riêng ngồi trong đó cả tiếng đồng hồ. Có lúc nó gọi điện thoại cho bạn rồi rủ lên núi Lớn Vũng Tàu chơi… Tôi đâu ngờ con mình lại có hành vi bạo lực như thế”.

Một nguyên nhân khác tác động không nhỏ đến bạo lực học đường chính là game online cùng những trò chơi đánh nhau nhan nhản trên mạng. Không chỉ trốn học để lên mạng chơi game, có em còn nghiền gameshow đến quên cả ăn uống. Tiếp xúc với những chơi trò nguy hiểm và nhiễm những cảnh chém giết trong gameshow, nhiều học sinh đã bị “đầu độc” từ trong tiềm thức.

Khi có xích mích, mâu thuẫn với bạn bè là các em “áp dụng” ngay những ngón đòn giống như những trò chơi trên mạng. Theo tôi nhà trường có trách nhiệm chính là dạy chữ, dạy kiến thức cho học sinh, còn gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tính thiện cho học sinh và là “nền tảng” về lễ giáo gia phong. Vì thế không nên khoán trắng việc dạy dỗ con em cho nhà trường. Thiếu sự cộng tác đắc lực và giác ngộ của phụ huynh thì khó có thể làm giảm nạn bạo lực học đường như mong muốn được. 

MAI THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.