Bão Michael khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, hàng chục người vẫn mất tích tại Florida

SGGPO
Ngày 16-10, cảnh sát bang Florida, Mỹ, thông báo số người thiệt mạng do bão Michael đã tăng lên ít nhất 27 người, trong khi hàng chục người vẫn đang mất tích.

Tin liên quan

Mexico Beach là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi siêu bão Michael. Ảnh: Getty

Mexico Beach là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi siêu bão Michael. Ảnh: Getty

Cảnh sát địa phương đã tìm thấy thêm 12 thi thể nạn nhân sau khi hoàn thành 99% chiến dịch tìm kiếm khẩn cấp đầu tiên trên toàn địa phận hạt Bay. Tuy nguyên nhân chính xác không được tiết lộ, nhưng các trường hợp thiệt mạng đều liên quan tới cơn bão cấp 4 Michael.

Hạt Bay là một trong những khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất khi bão Michael quét qua khu vực Panhandle, Tây Bắc Florida, hôm 10-10 vừa qua. Đáng chú ý, do khu vực này là nơi ít khi chịu tác động của các cơn bão mạnh, nên các tòa nhà đều được xây dựng với tiêu chuẩn an toàn thấp hơn so với khu vực ven bờ Đại Tây Dương. Do đó, thiệt hại tài sản trong trận bão vừa qua càng thêm nặng nề. Các bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy hàng loạt dãy nhà đổ sập dọc bãi biển kéo dài nhiều km. 

Ngoài hạt Bay ở bang Florida, các bang khác như Georgia, Bắc Carolina và Virginia đều có người thiệt mạng do bão Michael. Giới chức các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai đều lo ngại số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng, trong khi lực lượng ứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tại các tòa nhà đổ nát. 

Theo số liệu thống kê sơ bộ, gần 16.000 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng và hơn 4.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Bão Michael cũng để lại cảnh hoang tàn khi quét qua căn cứ không quân Tyndall với nhiều máy bay bị hư hỏng nặng. Giới chuyên gia ước tính tổng thiệt hại do bão Michael gây ra dao động trong khoảng 15 - 21 tỷ USD.

Bão Michael đổ vào vùng bờ biển duyên hải Tây Bắc bang Florida từ ngày 10-10 vừa qua và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi di chuyển ra Đại Tây Dương. Với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 250km/h, Michael đã gây ra thiệt hại nặng nề cho vùn Panhandle của Florida.

Cho tới nay, gần một tuần sau bão, các đội tình nguyện viên vẫn đang nỗ lực kết nối với hơn 1.000 người được cho là bị mất liên lạc với gia đình trong bão Michael. Hầu hết đều là những người dân của thành phố Panama và rất nhiều trong số này là người già, người tàn tật và người neo đơn. Bão cũng khiến hơn 163.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ rơi vào tình cảnh mất điện.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.