Bão Nate tàn phá Trung Mỹ, sẽ suy yếu sau khi đổ bộ vào Mỹ

SGGPO
Theo Reuters, trước khi đổ bộ vào Mỹ, bão Nate đã lướt qua Trung Mỹ đã làm ít nhất 31 người chết tại Nicaragua, Costa Rica, Honduras, El Salvador, phá hủy nhiều công trình công cộng và gây lụt lội. 
>> Bão Nate gây mưa lớn và lũ lụt tại Mississippi
Bên cạnh đó, hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán trong khi chính quyền Costa Rica ban bố tình trạng khẩn cấp.
Trước đó, các bang Louisiana, Mississippi và Alabama cùng hàng chục quận của bang Florida đã ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Giới chức địa phương cũng kêu gọi người dân bang Louisiana sơ tán khỏi một số khu vực dễ bị ảnh hưởng. 
Bão Nate tàn phá Trung Mỹ, sẽ suy yếu sau khi đổ bộ vào Mỹ ảnh 1 Ảnh: Reuters
Tại quận Hancock, bang Mississipi, bắt đầu xuất hiện mưa và gió lớn, làm ngập một tuyến đường cao tốc cũng như nhiều tuyến phố. Chính quyền địa phương đã cho sơ tán người dân tại các vùng trũng và áp dụng lệnh giới nghiêm. 
Trong khi đó, khoảng 5.000 người dân tại Alabama đang phải sống trong cảnh mất điện. Bão Nate cũng gây ra 2 vụ lở đất tại cửa sông Mississipi và tại thành phố Biloxi cũng thuộc bang này. 
Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), tính đến 3 giờ 30 sáng ngày 8-10 (giờ địa phương, tức khoảng 15 giờ 30 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), sức gió mạnh nhất đo được của bão Nate là 110 km/giờ, giảm nhiều so với 140 km/giờ công bố trước đó. 
Bão Nate tàn phá Trung Mỹ, sẽ suy yếu sau khi đổ bộ vào Mỹ ảnh 2 Bão Nate gây mưa lớn tại Orange Beach, Alabama, ngày 7-10. Ảnh: Reuters
 Tâm bão cách thành phố Montgomery, bang Alabama, 215 km về hướng Tây-Tây Nam và đang di chuyển theo hướng Đông Bắc. Dự báo tâm bão sẽ đi qua các bang Mississippi, Alabama và Tennessee trong đêm ngày 8-10. 
Theo dự báo, bão Nate đã giảm cường độ sau khi đổ bộ vào Mỹ và được dự báo sẽ nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 
Bão Nate tàn phá Trung Mỹ, sẽ suy yếu sau khi đổ bộ vào Mỹ ảnh 3 Bão Nate gây mưa lớn tại French Quarter, New Orleans, Louisiana ngày 7-10. Ảnh: Reuters
Đây là cơn vão lớn thứ 4 đổ bộ vào Mỹ trong vòng chưa đầy 2 tháng. Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, miền Đông Nam nước Mỹ đã phải gánh chịu 2 trận bão lớn, gồm bão Harvey đổ bộ vào bang Texas và bang Louisiana làm 42 người chết, và bão Irma lên đến cấp 5, làm 12 người ở Florida thiệt mạng.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.