Bảo quản trái cây tươi từ 4 đến 8 tuần

Các nhà khoa học và cơ quan nghiên cứu ở ĐBSCL vừa nghiên cứu thành công nhiều phương pháp tăng thời gian bảo quản trái cây ngay khi thu hoạch, mở ra triển vọng lớn về xuất khẩu tại địa bàn tiềm năng lớn về các loại trái cây đặc sản.

Một trong những đề tài đó là ứng dụng kỹ thuật xử lý tiền thu hoạch nhằm ổn định phẩm chất và tăng thời gian bảo quản xoài cát Hòa Lộc, do Sở KHCN Cần Thơ, khoa Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ), Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Nông trường Sông Hậu phối hợp triển khai với kinh phí 400 triệu đồng.

Kết quả, xoài thu hoạch tại Nông trường Sông Hậu vẫn tươi xanh suốt 4 tuần tính từ lúc hái nhờ qua quy trình xử lý: ngâm trong nước nóng 55oC, diệt nấm, chống mất nước, bảo quản trong môi trường 10-12oC. Ngoài ra, khoa Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) cũng đã nghiên cứu xác định được cách bảo quản suốt 8 tuần đối với cam sành, bưởi, nhãn và 6 tuần đối với thanh long.

NGUYỄN ĐẠO

Các tin, bài viết khác