Bí thư Thành ủy TPHCM LÊ THANH HẢI:

Báo Sài Gòn Giải Phóng đã phát triển với quy mô ngày càng lớn, có sức vươn xa

Kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên - Báo SGGP đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba

(SGGP). – Chiều 4-5, tại Hội trường Thống Nhất TPHCM, Báo SGGP đã tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (5-5-1975 – 5-5-2010) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Chủ tịch UBND TPHCM tặng cờ cho báo SGGP

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TPHCM: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Đảm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP. Các đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Nhà báo VN Đinh Thế Huynh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân tặng cờ truyền thống cho Ban biên tập Báo SGGP. Ảnh: Trần Thanh

Cùng chia vui với Báo SGGP, có đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; Trần Thế Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin - Truyền thông; đại diện lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 7, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TPHCM; lãnh đạo 4 tờ báo kết nghĩa với Báo SGGP là Hà Nội Mới, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ; các đồng chí lãnh đạo Báo SGGP các thời kỳ. Đặc biệt, tại buổi lễ kỷ niệm có sự hiện diện của đông đảo bạn đọc, cộng tác viên gần xa đã gắn bó với Báo SGGP suốt 35 năm qua.

Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải trao Huân chương độc lập hạng 3 cho Tổng biên tập Báo SGGP. Ảnh: Trần Thanh

Sau khi ôn lại truyền thống vào ngày này cách đây 35 năm - ngày số báo SGGP đầu tiên được phát hành với số lượng 300.000 bản, đồng chí Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập Báo SGGP khẳng định: “35 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thành ủy, UBND TPHCM và sự cổ vũ, động viên chia sẻ của các ngành các cấp, đặc biệt là bạn đọc, Báo SGGP đã vượt qua muôn vàn khó khăn thách thức, giữ vững tôn chỉ, mục đích của báo chí cách mạng Việt Nam; mang tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đến với toàn xã hội, từ TP đến cả nước và từng bước vươn ra nước ngoài, xứng đáng là cơ quan của Đảng bộ TPHCM, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM”.

Các đồng chí lãnh đạo báo chí các thời kỳ chúc mừng Ban Biên tập báo SGGP

Đến nay, SGGP đã có 7 ấn phẩm và báo điện tử, xuất bản bằng 3 thứ tiếng (Việt, Anh, Hoa) với bộ máy hơn 600 CB-CNV. Từ một trụ sở chính ở TPHCM, Báo SGGP đã mở văn phòng đại diện ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt... Đồng chí Trần Thế Tuyển nêu rõ, trải qua những thăng trầm trong quá trình phát triển, Đảng ủy, Ban Biên tập và những người làm Báo SGGP luôn thể hiện được sự năng động, sáng tạo để vươn lên, khẳng định chính mình, đồng thời luôn giữ đúng tôn chỉ mục đích, tính tiên phong, bản lĩnh chính trị…

“Khoảnh khắc 35 năm Báo SGGP”

Trong loạt chương trình kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (5-5-1975 – 5-5-2010), chiều 4-5 tại Dinh Thống Nhất TPHCM, Báo SGGP đã khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Khoảnh khắc 35 năm”.

Triển lãm giới thiệu đến đông đảo bạn đọc, công chúng trên 100 bức ảnh của các thế hệ người làm Báo SGGP. Từ đó đã khái quát những hoạt động của báo và phác họa phần nào bức tranh toàn cảnh của tờ báo Đảng trong suốt 35 năm qua, gắn liền với sự phát triển của đất nước và thành phố anh hùng mang tên Bác Hồ kính yêu.

Thời gian qua, Báo SGGP đẩy mạnh các hoạt động xã hội và tổ chức nhiều chương trình được bạn đọc và xã hội đánh giá cao như: Giải thưởng Văn hay chữ tốt; giải thưởng Võ Trường Toản; chương trình ca nhạc Dòng thời gian; giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam; chương trình Nghĩa tình Trường Sơn…

Sau khi nêu một số bài học thành công qua 35 năm xây dựng và phát triển, đồng chí Trần Thế Tuyển nhấn mạnh một số nội dung trong đề án phát triển Báo SGGP đến 2015 và tầm nhìn đến 2020 đã được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông qua.

Theo đó, chiến lược phát triển của Báo SGGP xác định rõ 3 mặt hoạt động có tính tương hỗ, đó là: Thông tin tuyên truyền, kinh tế báo chí và hoạt động xã hội. Trong đó thông tin tuyên truyền là nhiệm vụ chính trị trung tâm theo 3 tiêu chí tác nghiệp: Đúng định hướng, đa dạng và chuyên nghiệp với 3 phương pháp quản lý: Tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo toàn diện của Ban Biên tập, Đảng ủy; phân cấp trách nhiệm, khoán định mức, giao chỉ tiêu; tăng cường dân chủ đi đôi với kỷ cương và kiểm tra giám sát.

Tại buổi lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã trao Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước tặng Báo SGGP. Nhân dịp này, Báo SGGP cũng đón nhận Cờ thi đua của Bộ Thông tin - Truyền thông; Cờ truyền thống của UBND TPHCM. Về cá nhân, đồng chí Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập Báo SGGP và đồng chí Nguyễn Đức Quang được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải xem triển lãm về sự phát triển của Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã biểu dương các thế hệ những người làm Báo SGGP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và nêu lên 4 vấn đề báo cần phấn đấu thực hiện tốt trong thời gian tới. 

T. SƠN

Đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM trao bằng khen của Thủ tướng cho Tổng Biên tập báo SGGP Trần Thế Tuyển và đồng chí Nguyễn Đức Quang. Ảnh: TRẦN THANH

 

Bí thư Thành ủy TPHCM LÊ THANH HẢI:
Báo Sài Gòn Giải Phóng đã phát triển với quy mô ngày càng lớn, có sức vươn xa

Hôm nay, trong niềm vui chung, tự hào, phấn khởi kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (5-5-1975 – 5-5-2010) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba, phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng.

35 năm qua, tận tâm, tận lực phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố; ngày càng thâm nhập sâu vào thực tiễn, nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, Báo Sài Gòn Giải Phóng luôn bám sát tôn chỉ, mục đích của mình, năng động, sáng tạo làm cho tờ báo không ngừng phát triển cả về chất lượng nội dung và hình thức, quy mô. Tờ báo đã trở thành nhu cầu tinh thần hàng ngày của đời sống xã hội; mang tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đến với toàn xã hội, từ thành phố đến cả nước và từng bước vươn ra nước ngoài; góp phần xứng đáng vào thành tựu to lớn, cơ bản, toàn diện của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gắn Huân chương Độc lập hạng ba lên cờ truyền thống của báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo Sài Gòn Giải Phóng đã thực hiện tốt vai trò là kênh thông tin chính thống, kịp thời truyền tải đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng những nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phản ánh khá chân thật mọi mặt đời sống xã hội, những vấn đề mới, những nỗ lực giải quyết khó khăn và những bước phát triển, đi lên của thành phố.

Trên mặt báo đã giới thiệu, ca ngợi nhiều người tốt việc tốt trên các lĩnh vực; đồng thời cũng đã liên tục đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong nội bộ Đảng, bộ máy Nhà nước và trong xã hội với tinh thần đề cao trách nhiệm xây dựng, mang lại hiệu quả thiết thực. Tính chiến đấu của báo ngày càng được tăng cường, nhất là đấu tranh phê phán các quan điểm lệch lạc trên các lĩnh vực đời sống, bảo vệ truyền thống cách mạng của Đảng và nhân dân ta; bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa.

Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải tặng hoa cho Ban biên tập Báo SGGP. Ảnh: Trần Thanh

Bằng sự nỗ lực lớn của đội ngũ cán bộ, phóng viên, công nhân viên chức cùng với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự nuôi dưỡng của nhân dân, tờ báo đã phát triển với quy mô ngày càng lớn, có sức vươn xa với nhiều ấn phẩm; nhập cuộc vào truyền thông quốc tế. Cùng với các hoạt động thông tin tuyên truyền, xây dựng đội ngũ, phát triển cơ sở vật chất, Báo Sài Gòn Giải Phóng còn chủ động trong các hoạt động phát triển kinh tế và công tác xã hội; từng bước phát triển mở rộng cơ sở vật chất không chỉ trên địa bàn thành phố mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

Trong những năm qua, báo đã khơi gợi, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, huy động được nhiều nguồn lực cùng góp sức giúp đỡ những mảnh đời khó khăn; động viên kịp thời cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại những vùng biên giới, hải đảo xa xôi; chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi vượt khó… ở nhiều vùng miền của Tổ quốc; góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin biểu dương các thế hệ những người làm Báo Sài Gòn Giải Phóng đã phát huy tốt truyền thống cách mạng, năng động, sáng tạo; phấn đấu cật lực, ngày đêm ra sức mang đến cho bạn đọc nhân dân thành phố món ăn tinh thần thật sự bổ ích; các đồng chí đã hoàn thành tốt chức năng của người cầm bút hoạt động trong tờ báo của Đảng bộ và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ và chính quyền thành phố, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn… đã đồng hành, quan tâm giúp đỡ Báo Sài Gòn Giải Phóng trong suốt 35 năm qua. Xin cảm ơn các thế hệ làm báo Sài Gòn Giải Phóng, các cộng tác viên và bạn đọc của báo đã đóng góp công sức, gắn bó với tờ báo trong suốt thời gian qua. Mong các đồng chí tiếp tục có những đóng góp, hỗ trợ thiết thực cho Báo Sài Gòn Giải Phóng để báo ngày càng làm tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Với trách nhiệm nặng nề, nhưng hết sức vẻ vang, là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, là người bạn thân thiết của bạn đọc, trong khi khẳng định những thành tựu, Báo Sài Gòn Giải Phóng cần nghiêm túc nhìn nhận mặt hạn chế để khắc phục, nhằm xây dựng tờ báo phát triển không ngừng. Trong thời gian tới, tập thể cơ quan báo phải phát huy tinh thần đoàn kết, ra sức rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, bám sát thực tiễn, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về đề án phát triển Báo Sài Gòn Giải Phóng và quyết định của Thành ủy quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và quan hệ công tác của Báo Sài Gòn Giải Phóng, để xây dựng Báo Sài Gòn Giải Phóng vững mạnh trên cả 3 mặt: thông tin tuyên truyền, kinh tế báo chí và hoạt động xã hội, tiến tới hình thành, phát triển tập đoàn báo Đảng theo đúng định hướng.

Thứ hai, nỗ lực thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ những người làm báo Đảng phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, làm cho tờ báo tiếp tục phát triển đúng định hướng, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức ngày càng thiết thực; vươn lên thu hút bạn đọc trong và ngoài nước nhiều hơn nữa; phấn đấu xứng tầm là một trong những tờ báo mạnh hàng đầu của thành phố, khu vực và cả nước.

Thứ ba, có kế hoạch thật tốt để chăm lo, ổn định, nâng cao đời sống cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, công nhân viên chức của báo.

Thứ tư, tiếp tục tổ chức tốt các chương trình hoạt động xã hội, ngày càng mang lại những lợi ích thiết thực, có ý nghĩa cho nhân dân.

Cùng với sự phát triển không ngừng của thành phố trên bước đường xây dựng thành thành phố xã hội chủ nghĩa, văn minh, hiện đại; tôi tin tưởng Báo Sài Gòn Giải Phóng luôn xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố; xứng đáng với phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng; xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc; đóng góp ngày càng lớn vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố Hồ Chí Minh, thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, thành phố Anh hùng

Video Lễ kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên và Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba. Video: MINH SĨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP