Vụ chìm đò tang thương tại bến Chôm Lôm (Nghệ An)

Báo SGGP chuyển tiền hỗ trợ đến gia đình nạn nhân

Đã tìm được 13 thi thể nạn nhân
57 học sinh tại bản Chôm Lôm vẫn chưa dám đến trường

Ngày 9-10, Báo SGGP đã tổ chức chuyển tiền cứu trợ trực tiếp đến 15 gia đình có con em gặp nạn tại huyện Con Cuông. Mỗi cháu gặp nạn được hỗ trợ 1 triệu đồng, trong đó có 3 gia đình có 2 cháu gặp nạn là gia đình ông Lô Văn Xuân, Lương Văn Mại và La Văn Phòng.

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thế Trung đã đến động viên, thăm hỏi những gia đình người bị nạn ở bản Chôm Lôm và chỉ đạo các lực lượng cứu hộ cố gắng tìm kiếm các thi thể còn chưa tìm thấy, đồng thời những thi thể được tìm thấy phải tổ chức mai táng chu đáo nhưng phải đảm bảo vệ sinh… Ông Trung cũng cho biết tỉnh Nghệ An đã quyết định hỗ trợ cho mỗi cháu bị nạn 10 triệu đồng, huyện Con Cuông tiếp tục hỗ trợ 20 kg gạo, chiếu và áo mới cho các cháu được tìm thấy… Cũng dịp này ông Trung đã trao tặng bằng khen cho ông Lô Văn Lai-người đã cứu 5 em học sinh thoát nạn trên chuyến đò này.

Vào 4 giờ sáng hôm qua, đội cứu hộ từ Hải Phòng đã vào hỗ trợ công việc tìm kiếm. Cùng thời điểm này, thêm một thi thể được đội trực vớt tại thôn Vĩnh Hoàng xã Bồng Khê huyện Con Cuông phát hiện. Khoảng hơn 1 giờ sau, tại đoạn sông chảy qua thị trấn Con Cuông, người dân phát hiện tiếp 2 thi thể đang trôi dạt và lập tức báo tin cho lực lượng tìm kiếm. Đến 9 giờ sáng, 3 thi thể đầu tiên được đưa về bến sông.

Hàng trăm con người chạy ào xuống để nhận dạng. Sau thời gian dài ngâm mình trong nước thi thể các em đã bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Qua nhận dạng, 3 thi thể được xác định là các em Lương Mạnh Hùng (lớp 8), Lô Thị Trang (lớp 6) và em Lộc Văn Trường (lớp 6). Sau đó khoảng 1 tiếng đồng hồ thêm thi thể của 3 em được phát hiện là Lộc Thị Duyệt (lớp 8), Lương Thị Anh (lớp 7), La Thị Thúy (lớp 9).

Đến 14 giờ, tại dốc Chó, cách bến đò Chôm Lôm chừng 1km, người dân phát hiện thêm một thi thể nổi trên mặt nước. Danh tính được xác định là em Lô Thị Hương (lớp 6). Cũng trong buổi chiều, thêm hai thi thể khác đã được tìm thấy và xác định được danh tính. Cho đến 18 giờ tối các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 13 thi thể của các em (tính cả thi thể em Ngân Quốc Hùng đã được tìm thấy hôm 7-10).

12 đám tang đã được tổ chức ngay trong buổi chiều, tại bến và đưa ngay về nghĩa địa, không về nhà. Con đò chở các học sinh xấu số đến nay vẫn chưa được tìm thấy (vì hy vọng sẽ có em mắc kẹt trong đó).

Ngày hôm qua cũng là ngày Trường THCS Lạng Khê đã tổ chức lễ mặc niệm tưởng nhớ 19 em học sinh xấu số của trường, nghe thư chia buồn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân… 57 em học sinh còn lại của bản Chôm Lôm vẫn chưa dám đến trường. Các chuyến đò qua lại giữa hai bờ vẫn được kiểm soát chặt chẽ tránh xảy ra chuyện đáng tiếc. Mặc dù đến 18 giờ chiều qua vẫn còn người từ bờ này kéo sang bản Chôm Lôm chia buồn, nhưng các chủ đò kiên quyết từ chối. Nỗi ám ảnh chưa thể thoát khỏi nơi đây. 

CƯỜNG - PHƯỚC

Thủ tướng phê bình UBND tỉnh Nghệ An đã để xảy ra vụ đắm đò

Ngày 8-10-2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Công điện nêu rõ: “Được tin tai nạn đắm đò xảy ra tại bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An làm 19 cháu học sinh bị chết và mất tích, thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến gia đình các cháu”.
 
 Để sớm khắc phục hậu quả và chủ động phòng tránh các tai nạn, sự cố có thể xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo việc tìm kiếm các cháu còn bị mất tích; tổ chức động viên, thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời các gia đình có người bị nạn. Thủ tướng phê bình UBND tỉnh Nghệ An đã để xảy ra trường hợp tai nạn chết người đáng tiếc vừa qua, mặc dù Chính phủ đã yêu cầu UBND các địa phương phải chỉ đạo sâu sát, quyết liệt việc đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và người dân trong mùa mưa bão. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An phải rút kinh nghiệm nghiêm túc và có biện pháp chấn chỉnh ngay, không để xảy ra tình trạng tương tự. Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và UBND các địa phương chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa, nhất là việc xử lý nghiêm đối với chủ đò, phương tiện vận tải không phép, không đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.291.340 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.436.977 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.248.256 ca mắc, 269.555 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.187.990 ca mắc, 38.062 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.331 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.166 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.