Bão số 6 có thể mạnh nhất từ đầu năm đến nay

SGGPO

Theo cập nhật mới ngày 7-11 của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia thì cơn bão số 6 có thể ảnh hưởng trực tiếp xuống 3 khu vực là Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. 

Tin liên quan

Theo đó, hồi 4 giờ sáng nay 7-11, tâm bão ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc - 116,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 340km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. 

Bão số 6 có thể mạnh nhất từ đầu năm đến nay ảnh 1 Sơ đồ dự báo đường đi của bão số 6 sáng 7-11

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Đông, sau đó có khả năng đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh thêm. 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ nhanh hơn, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. 

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 

Như vậy, khoảng đêm ngày 10 đến sáng ngày  11-11, bão sẽ lướt vào Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. 

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia, nếu đạt cấp 11 thì đây sẽ là cơn bão mạnh nhất năm 2019. 

Nguyên nhân bão mạnh lên, ông Khiêm cho biết: “Trước tiên là do bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên. Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày 7-11, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam, sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày 7-11”.

Đó là khi khối áp cao lạnh lục địa mang theo không khí lạnh còn khá xa cơn bão, khối áp cao lạnh sẽ khiến bão số 6 có khả năng mạnh lên cấp 11-12 khi vào đến khoảng kinh tuyến 112-114 độ kinh Đông, phía bắc quần đảo Trường Sa trong ngày thứ 7 và Chủ nhật (9 và 10-11). 

Bão số 6 có thể mạnh nhất từ đầu năm đến nay ảnh 2 TS Mai Văn Khiêm

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia cho biết, thời điểm bão số 6 mạnh nhất đạt cấp 11-12, cấp bão rất mạnh khi còn di chuyển trên vùng biển tương đối ấm và không khí lạnh còn ở xa. Khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã xuống tới khu vực Trung bộ trước đó nên bão số 6 nhiều khả năng sẽ suy yếu đi 2-3 cấp, thậm chí yếu hơn khi tiến sát vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. 

Mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm ngày 9 đến hết ngày 11 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm. Từ đêm ngày 11-11 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung Bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

Sáng nay 7-11 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ họp để triển khai ứng phó giảm thiểu thiệt hại từ cơn bão này. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phí…miễn phí

- Một loạt nhà băng chậm chân đang đua áp dụng các gói sản phẩm miễn phí cho nhiều loại dịch vụ. Từ thanh toán, chuyển khoản online đến các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa cũng được miễn phí giao dịch. Nói chậm chân, vì đây là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, quen với phong cách “từ từ khoai mới nhừ”. 

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: