Vụ công nhân Công ty TNHH Thương mại Hải Vinh ngừng việc

Bảo vệ công ty “cấm cửa” công nhân

(SGGP).- Ngày 2-3, khi trở lại xưởng làm việc, hơn 500 công nhân (CN) Xí nghiệp II, Công ty TNHH Thương mại Hải Vinh (huyện Hóc Môn, TPHCM) đã hết sức bất ngờ khi bị bảo vệ công ty không cho vào với lý do cúp điện. Khi tập thể CN bức xúc tràn vào xưởng thì phát hiện điện không bị cúp như thông báo, ban giám đốc cũng như toàn bộ chuyên gia không có mặt ở xưởng. Trong khi đó, nhà ăn của xưởng lại đang bị tháo dỡ.

Đại diện đoàn công tác liên ngành của huyện Hóc Môn và CN công ty gọi điện cho ông Hà Minh Hải, giám đốc công ty, để tìm hiểu nguyên nhân thì điện thoại ông này không liên lạc được. Sự việc xảy ra ngày 2-3 khiến tập thể CN hết sức hoang mang và nghi ngờ ban giám đốc đang có ý định tẩu tán tài sản.

Ngay khi sự việc xảy ra, LĐLĐ TPHCM đã cử cán bộ xuống phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn ổn định tình hình, vận động tập thể CN bình tĩnh, không nên manh động. Ngoài ra, LĐLĐ TP cũng chỉ đạo cán bộ công đoàn lập danh sách CN đang làm việc tại công ty, thống kê số tiền lương của CN mà công ty chưa thanh toán để làm cơ sở giải quyết quyền lợi cho CN.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Trương Lâm Danh cho biết LĐLĐ TP sẽ sớm có văn bản gửi UBND TP và cơ quan thi hành án dân sự TPHCM về vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho CN. Tập thể CN cho biết sẽ thay phiên nhau túc trực tại xưởng, đề phòng công ty tẩu tán tài sản.

Cùng ngày, hơn 100 CN Công ty Pearl Tone VN (100% vốn Nhật Bản, Q4 - TPHCM) đã ngừng việc để phản đối chủ doanh nghiệp (DN) sa thải chị Huỳnh Thị Kim Uyên, Trưởng xưởng sản xuất của công ty. Nguyên nhân sa thải là do giám đốc điều hành công ty nghi ngờ chị Uyên gian lận tiền bạc và lôi kéo CN sang làm việc cho công ty khác. Tuy nhiên, công ty lại không đưa ra được chứng cứ thuyết phục.

Tất cả trình tự thủ tục về kỷ luật sa thải lao động theo quy định của pháp luật, công ty không tuân thủ. Làm việc với công ty, đại diện Phòng LĐTBXH Q4 đã yêu cầu chủ DN phải hủy quyết định sa thải và cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty này.  

M.HƯƠNG

- Thông tin liên quan:

>> Hàng trăm CN ngừng việc vì lo bị “quỵt” lương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn