Bảo vệ người dân

"Sự kiện Tiên Lãng" đang tạo nên sự chú ý rất tập trung của dư luận cả nước. Sau hơn một tháng xảy ra vụ việc, những xử lý đầu tiên về trách nhiệm đã được công bố. Dư luận đang đánh giá khác nhau về động tác xử lý ấy. Có không ít người đồng tình, nhưng lại cũng có nhiều người đánh giá mới chỉ thế là chưa thỏa đáng. Ai cũng mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, nhanh chóng làm rõ sự thật và lấy lại niềm tin cho người dân.

Niềm tin bị mất mát quá nhiều và sự thật bị ém nhẹm quá lâu, đó là điều đau xót không thể chối bỏ. Ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, hẳn rằng nhiều chỗ treo những tấm biển kẻ chữ trang trọng “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”. Nhưng với vụ cưỡng chế đã diễn ra, những dòng chữ ấy đã bị nhòe rất nhiều ý nghĩa. Chính quyền cơ sở đã đối chọi với người dân. Và cấp trên của họ đã tỏ ra không dễ dàng để thấy sự thật rành rành ấy.

Hiếm có sự việc nào lại tạo nên sự đồng thuận từ dư luận xã hội về sự hành xử tệ hại của chính quyền cơ sở như vụ Tiên Lãng. Dù chưa có kết luận chính thức, trong gần một tháng, các kênh dư luận khác nhau đã đồng loạt bày tỏ sự bất bình.

Dư luận càng chỉ trích dữ dội khi các giới chức cấp trên của xã, huyện lại bao che, vòng vo, cố thay đổi sự thật. Và điều đó càng làm lỗ hổng của lòng tin rộng hơn.

Chính quyền là để bảo vệ và phục vụ nhân dân. Cán bộ là công bộc của dân. Những lời ấy, nhiều người thuộc. Nhưng làm những điều ấy mỗi ngày, không phải được nhiều người như thế. Sự kiện Tiên Lãng đã trở thành điểm nóng. Sự thờ ơ hoặc bao che xung quanh đó tạo nên một điểm nóng khác. Nhưng chắc chắn, đó không phải là những điểm nóng bỗng dưng xuất hiện.

Chưa có kết luận cuối cùng, nhưng với những gì diễn ra, có cơ sở để nói rằng chính quyền xã, huyện ở Tiên Lãng đã vi phạm pháp luật và đẩy người dân vào thế bất khả kháng. Những tích tụ sai phạm, coi thường dân ở chiều này là nguyên nhân chính yếu làm tích tụ đối kháng ở chiều kia.

Câu hỏi từ dư luận làm nhói lòng: tại sao khoảng cách từ trung tâm Hải Phòng về Tiên Lãng chỉ hơn 30km, mà phải mất một tháng sau sự việc gây chấn động ấy, người lãnh đạo cao nhất của thành phố mới xuống gặp dân? Và tại sao việc xử lý cán bộ sai phạm lại chỉ diễn ra vài ngày trước cuộc làm việc về điểm nóng ấy của Chính phủ?

Không phải quá sớm vào lúc này, để có thể nói về “bài học Tiên Lãng”. Đấy không chỉ là một huyện của một thành phố, mà phải là bài học cho mọi cấp chính quyền. Vì tắc trách, vì lòng tham, hay vì bất cứ lý do nào khác mà quên đi trách nhiệm vì dân, điều đó đều dẫn tới sự trả giá nặng nề. Che đi sự thật, đó là chuyện có ở nhiều “Tiên Lãng” khác.

Xử lý sai phạm, kỷ luật cán bộ, điều tra và xét xử những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật, đó là điều dứt khoát phải làm. Nhưng dư luận vẫn không khỏi e ngại rằng sau khi bùng phát sự kiện nóng, mọi thứ lại sẽ nguội dần như không ít lần đã thế. Khi chính quyền làm sai và nói dối, người dân sẽ không được bảo vệ. Đó phải là cảnh báo thường xuyên, chứ không phải chỉ một lúc, ở một điểm nóng.

Vũ Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe dù đón khách đoạn đối diện cổng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: