Bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tàn tật và trẻ mồ côi

(SGGPO). - Ngày 14-4, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã diễn ra tại Hà Nội. Tới dự đại hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện các bộ, ngành và gần 300 đại biểu, cá nhân tiêu biểu tại các tỉnh thành trong cả nước.

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc tới những người khuyết tật, trẻ mồ côi và những người yếu thế trong cả nước. Đồng thời khẳng định, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam là đại hội của những tấm lòng nhân ái vì cộng động những người tàn tật và trẻ mồ côi.

Người khuyết tật cần sự sẻ chia hơn nữa để vơi đi khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong suốt 25 phát triển, trưởng thành Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn, đầy ý nghĩa trong việc chăm sóc và bảo vệ người tàn tật, trẻ mồ côi vơi bớt đi khó khăn trong cuộc sống, cũng như đóng góp vào việc xây dựng hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội, qua đó góp phần bảo đảm công bằng, an sinh xã hội cho người tàn tật và trẻ mồ côi. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước ý chí của nhiều người tàn tật, trẻ mồ côi đã vượt lên chính mình, vươn lên trong cuộc sống thực hiện được nhiều công việc to lớn, ý nghĩa và trở thành những tấm gương sáng, cao đẹp cho đời sống xã hội.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, hiện nay số người tàn tật và trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở nước ta vẫn ở mức cao, có chiều hướng gia tăng do những tác động về sức khỏe, đời sống xã hội và công việc. Do đó, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cần có kế hoạch trong việc xây dựng các cơ chế chính sách, chế độ nhằm chăm sóc, bảo vệ người tàn tật và trẻ mồ côi tốt hơn, cũng như ngăn ngừa sự gia tăng này. Đẩy nhanh việc chuyển đổi từ công tác hỗ trợ từ thiện thuần túy sang việc bảo vệ quyền lợi của người tàn tật, trẻ mồ côi. Tăng cường việc tuyên truyền nhằm nhân rộng các tấm gương vượt khó, vươn lên của người tàn tật và trẻ mồ côi trong cuộc sống. Đồng thời tích cực hơn nữa trong công tác phản biện, xây dựng các chính sách, quy định dành cho người người tàn tật và trẻ mồ côi. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi cộng động xã hội, người dân cả nước cùng sát cánh, sẻ chia hơn nữa với người tàn tật và trẻ môi côi để vơi đi khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. 

Theo ông Lương Phan Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, trong 5 năm qua, trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã nỗ lực trực tiếp vận động ủng hộ quỹ bằng tiền và hiện vật quy thành tiền là hơn 1.862 tỷ đồng, vượt xa so với chỉ tiêu mà Đại hội IV đề ra.

Từ nguồn quỹ trên, Hội đã cố gắng, quyết tâm với nhiều cách làm mới, sáng tạo, tổ chức thực hiện thành công các chương trình trọng tâm đã đề ra, cùng nhiều chương trình khác gắn với nhiệm vụ Nhà nước, tham gia thực hiện các phong trào thi đua mà Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đặc biệt, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ hơn 6 triệu lượt người tàn tật, trẻ mồ côi và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác.

Nhân dịp này, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ V đã bầu BCH khóa mới gồm 73 thành viên, bầu Ban Kiểm tra gồm 5 thành viên. Trong đó, ông Lương Phan Cừ, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa IV được bầu là Chủ tịch Hội.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn