Trước thềm Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam

Bất chấp khó khăn, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh

Như Báo SGGP đưa tin, Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm 2005 sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7-12 tới đây. Trong các báo cáo chuẩn bị đưa ra hội nghị, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB - đồng tổ chức hội nghị với Chính phủ Việt Nam) đều đánh giá cao thành công của Việt Nam về tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm qua, bất chấp nhiều khó khăn, tác động xấu từ bên ngoài.

  • Vượt qua khó khăn, GDP tăng trưởng trên 8%

Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của WB đánh giá: tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2005 là 8,1%. Theo chuyên gia kinh tế Vivek Suri (Văn phòng WB tại Việt Nam), đây là con số “rất ấn tượng”, bởi từ đầu năm đến nay, Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn khách quan, chẳng hạn như giá dầu thế giới tăng cao, thời tiết xấu và dịch cúm gia cầm trở lại.

Một tín hiệu đáng mừng, vẫn theo đánh giá của WB, là khu vực dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 8,2% trong 10 tháng đầu năm; giá trị sản xuất nông nghiệp cũng tăng 4,1%. Đầu tư ở mức cao: 38,2% GDP trong năm 2005, các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài vượt qua 5 tỷ USD. Xuất khẩu tăng 22% với lợi thế là nhiều mặt hàng được giá cao như dầu thô, gạo, cà phê, than…

Trong điều hành kinh tế vĩ mô, thâm hụt cán cân đối ngoại đã được thu hẹp, lượng kiều hối năm 2005 có khả năng đạt 3,5 - 4 tỷ USD, trong khi dự trữ ngoại hối vào khoảng 8,3 tỷ USD. “Việc lần đầu tiên Việt Nam phát hành 750 triệu USD trái phiếu ra quốc tế đạt kết quả cao hơn mong đợi cũng là một dấu ấn đáng ghi nhận trong năm qua” - ông Vivek Suri nói.

Nhìn nhận tổng thể hơn, Giám đốc WB tại Việt Nam Klaus Rohland khẳng định: “Nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng và kết quả về tăng trưởng kinh tế trong năm 2005 chứng tỏ Việt Nam đã thực hiện tốt công việc của mình. Tôi tin rằng, các nhà tài trợ tại Hội nghị CG cũng sẽ đồng ý như vậy”.

Điều đáng nói là những đánh giá từ phía WB ngày càng có nhiều sự tương đồng với đánh giá của Chính phủ Việt Nam. Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua của Quốc hội, báo cáo của Chính phủ khẳng định, trong năm 2005, mặc dù gặp nhiều khó khăn như hạn hán, dịch cúm gia cầm, giá cả tăng…, nhưng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế vẫn đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chất lượng và hiệu quả được nâng lên. Dự báo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) cả năm 2005 đạt khoảng 8,4%. Chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế cũng được cải thiện một bước.

  • Thách thức vẫn ở phía trước

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của WB, để tiếp tục có những bước đột phá trong tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần nhìn nhận rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình. “Thách thức vẫn còn ở phía trước và WB cùng các nhà tài trợ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam để giảm thiểu các tác động xấu”, ông Klaus Rohland nói.

Trong một báo cáo mang tên “Kinh doanh”, WB đã cung cấp số liệu điều tra về những trở ngại đối với sự phát triển ở Việt Nam dưới cái nhìn của doanh nghiệp. Trong đó có 4 trở ngại lớn nhất là: tiếp cận tài chính, tiếp cận đất đai, kỹ năng lao động và giáo dục, dịch vụ hạ tầng (giao thông).

Có 37,4% doanh nghiệp Việt Nam được điều tra cho rằng, tiếp cận tài chính là trở ngại lớn; trong khi tỷ lệ này ở khu vực Đông Á là 17,4% và trên toàn thế giới là 30,1%. Tương tự như vậy, tiếp cận đất đai là trở ngại với 26,4% doanh nghiệp Việt Nam; trong khi ở Đông Á, tỷ lệ này là 9,9% và trên toàn thế giới là 14,5%.

Tuy nhiên, những vấn đề khác như: tham nhũng, quan hệ lao động, hệ thống pháp luật, giấy phép… lại không làm trở ngại doanh nghiệp Việt Nam nhiều như ở khu vực Đông Á và trên thế giới. Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam- ông Martin Rama cho rằng, đây là “một kết quả đáng ngạc nhiên”, bởi chỉ có 12,8% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng tham nhũng là một trở ngại, trong khi tỷ lệ này ở khu vực Đông Á là 28,6%, và trên thế giới là 36,8%.

Từ phân tích trên, WB cho rằng, nếu những trở ngại đối với doanh nghiệp được khắc phục, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh và có chất lượng hơn. Nhưng, có một câu hỏi đặt ra trước thềm Hội nghị CG lần này: Việt Nam thành công về tăng trưởng kinh tế, liệu các nhà tài trợ có tính đến việc cắt giảm các cam kết hỗ trợ cho Việt Nam?

Câu trả lời từ phía ông Klaus Rohland: “Việc cắt giảm chắc chắn là có, nhưng không phải bây giờ hoặc trong tương lai gần. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam mới đạt khoảng 600 USD/người/năm. Đây vẫn là mức thu nhập thấp. Hơn nữa, Việt Nam ngày càng sử dụng các khoản tài trợ một cách hiệu quả. Vì vậy, không lý gì các nhà tài trợ lại cắt giảm cam kết hỗ trợ của mình cho Việt Nam trong tương lai gần”. 

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tìm hiểu khả năng kết nối sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cuối năm 2019

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Thêm nhiều doanh nghiệp nội

Ba năm qua, TPHCM đã có rất nhiều nỗ lực vực dậy và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Ngoài chính sách hỗ trợ vốn, liên tục 3 năm gần đây, Sở Công thương TPHCM đã phối hợp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) triển khai chương trình cải tiến hiệu suất sản xuất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhờ đó, nhiều DN Việt từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh... 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế