Bắt đầu chạy thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Từ 5 giờ sáng ngày 12-12, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã bắt đầu chạy thử vận hành toàn hệ thống để hoàn tất các công đoạn nghiệm thu, trước khi vận hành thương mại. Thời gian chạy thử sẽ kéo dài trong 20 ngày.

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, việc chạy thử sẽ tiến hành giống như vận hành chính thức. Các chuyến tàu sẽ chạy liên tục từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm với  tần suất 6-7 phút/chuyến, giờ cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến. Tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để đón trả khách tại các nhà ga.

Tất cả các nhà ga đều có nhân viên người Việt Nam ứng trực tại phòng điều khiển, phòng bán vé, trên sân ga; các bảng điện tử, loa phát thanh hoạt động để hướng dẫn người đi tàu.

Hơn 600 nhân viên cùng 200 chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc sẽ chia 2 ca làm việc, vận hành, giám sát các hạng mục trong nhà ga và khu trung tâm điều hành, khu bảo dưỡng, sửa chữa.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chạy thử, dự án mới cho chạy 6-9 đoàn tàu trên tổng số toàn bộ 13 đoàn tàu của dự án. Với tốc độ trung bình 35 km/giờ (thiết kế 80 km/giờ), thời gian đi từ ga đầu đến ga cuối dài hơn 13km hết 30 phút. Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu sẽ có 4 toa, sức chở hơn 900 người.

Bắt đầu chạy thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông  ảnh 1 Chạy thử tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), giai đoạn chạy thử sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn do đơn vị Tư vấn ACT (Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống) thực hiện.

Nếu kết quả vận hành thử đáp ứng yêu cầu, dự kiến trong quý 1-2021, dự án sẽ được cấp chứng chỉ an toàn hệ thống để được nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Bắt đầu chạy thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông  ảnh 2 Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Ảnh: VIẾT CHUNG
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ GTVT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, trong đó cho phép dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được phép kéo dài thời gian hoàn thành đến tháng 3-2021. Dự án cũng được gia hạn thời gian rút vốn của hiệp định vay vốn bổ sung trị giá 1,598 tỷ Nhân dân tệ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Sự kiện & Bình luận

Vơi bớt những âu lo mùa lễ hội

Với hơn 8.200 lễ hội lớn nhỏ trong cả nước, mùa lễ hội xuân 2023 lại dập dìu trở lại. Chùa Hương, Yên Tử, Hội Gióng… ghi nhận hàng chục ngàn người nô nức trẩy hội những ngày đầu năm.