Bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử ở Nhật Bản

° Ứng viên Fukuda dẫn điểm

Ngày 15-9, hai chính trị gia kỳ cựu trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Yasuo Fukuda và cựu Ngoại trưởng kiêm Tổng thư ký đảng LDP Taro Aso đã nộp đơn lên trụ sở của LDP tại Tokyo để cùng chạy đua vào chiếc ghế thủ tướng.

Giới phân tích Nhật Bản gọi đây là cuộc đua “song mã” vì chỉ có hai ông nộp đơn tranh cử. Sau tuyên bố từ chức của ông Shinzo Abe, chiếc ghế Thủ tướng cho đến thời điểm hiện nay đang nóng dần lên với câu hỏi ai sẽ là người kế nhiệm. Hãng Kyodo đưa tin, trong cuộc khảo sát vừa tiến hành trên 1.059 người dân, ông Fukuda hiện đang dẫn điểm với tỷ lệ ủng hộ 28,1% trong khi đối thủ Aso chỉ được 18,7%.

Hiện tại 2 ứng cử viên này đang ráo riết thực hiện các chiến dịch vận động trong Quốc hội Nhật Bản, cử tri tại các tỉnh, thành và đều đưa ra những tuyên bố cam kết nếu lên lãnh đạo sẽ thực hiện những biện pháp cải tổ mang lại lòng tin cho người dân.  Dự kiến, LDP sẽ lựa chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của đảng này vào ngày 23-9 và nhân vật này sẽ trở thành thủ tướng của Nhật Bản  vì đảng đang kiểm soát Hạ viện, cơ quan được quyền chọn người đứng đầu chính phủ.

T.H. (Theo Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.