PMU18 và những chuyện động trời

Bắt “đệ tử chạy án” của Bùi Tiến Dũng

Cuối cùng, phần được quan tâm bậc nhất trong vụ án đưa, nhận hối lộ và cố ý làm trái diễn ra tại PMU18 đã mở màn: cuối buổi chiều qua (23-3), Cơ quan điều tra đã bắt 2 trong số không ít đối tượng tham gia chạy án cho Bùi Tiến Dũng. Trong khi đó, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đùn đẩây trách nhiệm sang đồng cấp của mình ở Bộ GT-VT... 

  • Bắt một “sân sau” chạy án
Bắt, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Mậu Thôn.Ảnh: TTXVN

Kết thúc cuộc làm việc với C14 trong ngày hôm qua (23-3), thay vì trở về nhà, Nguyễn Mậu Thôn, trước đây từng là công an, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoa Việt đã bị đưa vào trại giam. Mậu Thôn bị khởi tố, bắt giam về hành vi môi giới hối lộ. Chính Mậu Thôn và một cán bộ công an khác là hai người đầu tiên đến C14 nộp khoảng 1 tỷ đồng tiền chạy án cho Bùi Tiến Dũng.

Nhưng trước khi nhập trại, Mậu Thôn được đưa về ngôi nhà 4 tầng, mặt bằng gần 200m2 với những tiện nghi sang trọng của mình ở khu Hoàng Cầu để chứng kiến thực hiện lệnh khám xét. 

Sau khi Bùi Tiến Dũng bị bắt, chính Mậu Thôn là một trong những đối tượng sốt sắng nhất lo chạy án cho Dũng. Với cương vị là doanh nghiệp hàng đầu trong số các “sân sau”, Mậu Thôn “nợ” Dũng quá nhiều.

Chỉ tính riêng công đoạn tổ chức khởi công, khánh thành các dự án của Dũng, Mậu Thôn đã được chia hàng chục tỷ đồng! Đó là chưa kể đến gói thầu mà Hoa Việt đã được Bùi Tiến Dũng và Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến ưu ái bất thường khi chỉ thi công già nửa gói thầu nâng cấp 19 km trên quốc lộ số 2 nhưng được ẵm gần hết số tiền của cả gói thầu! Hàng trăm người dân đã đến xem “người giàu của phố” bị Cơ quan điều tra còng tay đưa ra khỏi ngôi nhà nguy nga. Đến nay, Thôn đã dùng khoảng 2 tỷ đồng để chạy án cho Dũng.

Trong khi đó, lái xe của Bùi Tiến Dũng là Dương Mạnh Hoa, hôm qua cũng đã bị khởi tố bổ sung tội danh mới: môi giới hối lộ. Hoa chính thức dùng 30.000 USD đi đưa hối lộ để chạy án cho Dũng. Như đã đưa tin trước đó, Hoa bị khởi tố cho tại ngoại với tội danh đánh bạc. Tuy nhiên, đây chỉ là hai trong số khá nhiều người chạy án cho Dũng. Nguy hiểm hơn, theo một nguồn tin, có đối tượng đã đưa trót lọt tiền chạy án!

  • Ai “tiếp đạn” cho Bùi Tiến Dũng?

Tin từ cơ quan điều tra, ngày 23-3, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Việt Tiến đã khá bình tĩnh trả lời các câu hỏi mà cán bộ điều tra đưa ra trong ngày.

Cán bộ điều tra đã đưa ra dự án gây nhiều tai tiếng - dự án quốc lộ 2 - để xoáy vào phần trách nhiệm của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến. Đây là con đường có vốn đầu tư lớn nhưng cả nền và mặt đường đều bị thay thế bởi vật tư kém chất lượng hơn. Đường vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là gói thầu R1-R5. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là ông Tiến đã khéo léo “chuyển lửa” sang Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức.

Theo ông Tiến trình bày: đây là dự án sử dụng trái phiếu Chính phủ, tức là vốn trong nước nên thuộc lĩnh vực phụ trách của Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức. Thêm nữa, Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức mới là người quản lý PMU18 và các BQL khác! Điều này có nghĩa là những bê bối, tham nhũng, tự tung tự tác của Bùi Tiến Dũng và cán bộ dưới quyền thời gian qua là do ông Ngô Thịnh Đức buông lỏng quản lý!?

Tuy nhiên, một cán bộ điều tra cho biết, chính ông Tiến mới là người “tiếp đạn” cho Bùi Tiến Dũng và PMU18. Có thời điểm các BQL khác của Bộ “đói dài” thì PMU18 được ông Tiến bơm vốn không mệt mỏi với số tiền trên 20.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 70% tổng số vốn ODA Chính phủ giao cho Bộ GT-VT làm đại diện chủ đầu tư! Về việc sử dụng ô tô bừa bãi tại PMU18, ông Tiến tiếp tục “chuyền bóng” sang chân thứ trưởng khác.

Riêng chiếc xe Toyota Crown 31A-4429 ông đang sử dụng thì được giải thích: khi lên làm thứ trưởng năm 1998, Bộ GT-VT không có kinh phí mua xe theo tiêu chuẩn nên ông dùng chiếc Toyota Crown (được mua với giá 1,2 tỷ đồng) của PMU18. Cũng do Bộ “nghèo” nên các thứ trưởng khác cũng phải “xài” xe từ các dự án.

Một bất ngờ nữa trong ngày hôm qua, ông Tiến - người được coi là giàu nhất nhì Bộ GT-VT, đã khai số tài sản của gia đình rất khiêm tốn. Theo ông Tiến, ông chỉ có nhà ở khu tập thể Bộ GT-VT trên đường Thái Thịnh. Còn con gái ông có nhà ở Khương Đình, con trai có nhà tại Trung Hòa - Nhân Chính, và con rể có mảnh đất 7ha ở Hải Dương! Cùng ngày, tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Tùng, chuyên viên thuộc Ban Tổ chức Trung ương, khi bị C14 hỏi đến, đã phủ nhận vai trò “sân sau” của mình.

NAM QUỐC

 

Cũng trong những ngày qua, cơ quan điều tra đã triệu tập Nguyễn Quyết đến làm việc. Nguyễn Quyết nguyên là cán bộ Vụ quan hệ quốc tế, Bộ NNPTNT. Quyết khá nổi tiếng về việc chạy án từ những năm 1990. Khi Bùi Tiến Dũng bị phát giác đánh bạc, bị can này đã gặp Quyết và nhờ cá nhân này chạy chọt. Quyết đã yêu cầu đưa trước 35 triệu đồng để ngoại giao trước khi thông báo số tiền chính xác phải chi cho phi vụ này.

M.Q


Các tin, bài viết khác