Bất động sản vào cuộc đua mới

Hàng loạt dự án mới được công bố, có những dự án sau nhiều năm án binh bất động nay được nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền hồi sinh, các dự án trong nước được các nhà đầu tư bắt tay nhau hợp tác… Những động thái đó diễn ra sau nhiều năm thị trường bất động sản yên ắng. Từ đây giới đầu tư hy vọng một “chu kỳ” mới của thị trường bất động sản có thể bắt đầu, nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức.

Nhộn nhịp bung hàng

Chỉ thời gian ngắn gần đây, hàng loạt bất động sản mới được các chủ đầu tư đưa ra thị trường, trong đó nhiều dự án “án binh bất động” từ nhiều năm cũng tái khởi động. Dự án chung cư 16 Âu Cơ (quận Tân Phú) quy mô 500 căn hộ do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Điện lực triển khai từ hơn 3 năm qua nhưng vẫn cứ ì ạch. Mới đây dự án đã được Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh ký kết hợp tác đầu tư. Dự án chung cư trên đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 8) do Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư được tái khởi động sau 3 năm “trùm mền” khi Quỹ đầu tư Creed (Nhật Bản) cùng hợp tác. Công ty Địa ốc Nova (Novaland) cũng khởi động lại hàng chục dự án đình trệ nhiều năm, như Sunrise City - North Tower (quận 7), The Prince Residence (Phú Nhuận), Lucky Palace, Icon 56 (quận 4), Lexington Residence (quận 2)…

Các chung cư ở TPHCM đan xen với khu dân cư hiện tại. Ảnh: THÁI BẰNG

Ngoài ra hàng loạt “đại gia” khác cũng tham gia cuộc chơi mới. Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (thuộc Tập đoàn Vingroup) đầu tư dự án 10.000 căn hộ; dự án Masteri (quận 2) với 3.000 căn, ngoài ra còn có dự án Him Lam Chợ Lớn (quận 6) gần 1.500 căn hộ, giai đoạn 2 Him Lam Riverside (quận 7) cũng vừa chính thức trình làng. Khu đô thị mới Thủ Thiêm có hàng loạt dự án của Công ty Đại Quang Minh bao gồm khu biệt thự, nhà phố thương mại và căn hộ chung cư phức hợp…

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án quy mô nhỏ và giá bán vừa phải cũng được chủ đầu tư cấp tập đưa ra thị trường như An Gia Star (Bình Tân), Giai Việt (quận 8), Sơn Kỳ 1 (Tân Phú)… Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Novaland cho rằng, sự xuất hiện hàng loạt dự án mới trên thị trường trong thời gian ngắn, cho thấy niềm tin vào thị trường của chủ đầu tư cũng như người mua nhà có vẻ đã trở lại. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng rất quyết liệt về vị trí dự án, giá cả, chất lượng sản phẩm, hậu mãi… Thị trường không còn dễ dãi như trước.

Kỳ vọng chính sách mới

Ông Masakazu - Trưởng đại diện Quỹ đầu tư Creed (Nhật Bản) - nhà đầu tư vừa bỏ 80% trong tổng số 1.300 tỷ đồng vào dự án City Gate của Công ty CP Năm Bảy Bảy, cho biết với những chính sách mới và sau chu kỳ suy thoái, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi trong thời gian tới.

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết thị trường bất động sản thời gian gần đây có dấu hiệu phát triển tích cực hơn nhờ một số chính sách của Chính phủ. Điều này cho thấy, những chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản, việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có một số nội dung sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Trong Luật Nhà ở cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam. Đây là một điểm rất thoáng, tạo điều kiện thu hút dòng tiền từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào thị trường bất động sản.

Số lượng bất động sản được mua, nhận tặng cho… cũng tăng lên rất nhiều so với những quy định hiện hành. Theo đó, tổ chức cá nhân được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà…

Khách hàng tìm hiểu các dự án bất động sản.

Với những quy định như vậy, nhiều chuyên gia tin rằng năm 2015 thị trường bất động sản có thể có chuyển biến. Theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh, hiện gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã được mở rộng rất nhiều cả về đối tượng lẫn điều kiện vay. Chính vì vậy, thời gian qua gói này giải ngân rất nhanh. Trong năm 2015, dòng sản phẩm này sẽ tiếp tục nắm “chủ đạo” thị trường, Chính phủ cần kéo dài thời gian gói tín dụng này thay vì đến tháng 6-2016 sẽ kết thúc như dự kiến. Bởi thực tế, hầu như gói tín dụng này mới thực sự “chảy” những tháng gần đây vì trước đó có nhiều vướng mắc chưa được sửa đổi.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, toàn TP có 1.403 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích đất 11.861,67ha, tổng diện tích xây dựng sàn 51,307 triệu m², quy mô 506.547 căn; đến nay có 426 dự án đã hoàn thành (30,36%); 201 dự án đang xây dựng (14,33%); 689 dự án ngưng triển khai (49,1%); 85 dự án đã hủy bỏ hoặc thu hồi chủ trương đầu tư (6,1%). Hiện nay TP đang rà soát, phân loại 689 dự án phát triển nhà ở để phân loại nhằm có biện pháp giải quyết cho phù hợp với từng loại dự án. Đã có 8/11 dự án đủ điều kiện được chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội...

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế