Belarus

Bắt giữ 200 người phản đối kết quả bầu cử

Sáng sớm 24-2, cảnh sát Belarus, được trang bị dùi cui bằng cao su, cùng 8 xe cảnh sát và 2 xe buýt đã bao vây khu trại của những người ủng hộ phe đối lập dựng tại Quảng trường Tháng Mười ở trung tâm thủ đô Minsk (ảnh).

Sau một hồi thương lượng không đạt kết quả, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 200 người biểu tình đã cố tình dựng lều ở đây suốt 4 đêm, để phản đối chiến thắng của Tổng thống Alexander Lukashenko trong cuộc bầu cử ngày 19-3 vừa qua.

Điều đáng chú ý là trong số này có cả công dân của các nước láng giềng Ukraine và Litva.

Theo một quan chức cảnh sát địa phương, cuộc biểu tình kéo dài suốt từ hôm 20-3 ở thủ đô Minsk đã được chấm dứt, toàn bộ lều bạt do những người chống đối dựng lên đã được dỡ bỏ, an ninh trật tự tại khu vực quảng trường này đã được lập lại.

Trước đó ngày 23-3, Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Belarus đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống. Theo đó, Tổng thống đương nhiệm Lukashenko đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với 83% số phiếu ủng hộ.

Theo SIK, lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ ba của Tổng thống Lukashenko sẽ được tổ chức vào ngày 31-3 tới.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Đối đầu Đông-Tây tiếp diễn tại Belarus

Ông Lukashenko tái đắc cử tổng thống

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.