Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai

Quá trình điều tra mở rộng đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai, công an đã bắt khẩn cấp với “ông trùm” Lê Thanh Trung, là đối tượng chuyên mua bán hoá đơn giả để tiêu thụ xăng giả trong đường dây này.

Liên quan đến vụ “Triệt phá đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai” như SGGPO đã thông tin, ngày 18-2, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đã bắt khẩn cấp với Lê Thanh Trung (SN 1983, ngụ huyện Bình Thuỷ, TP Cần Thơ), là đối tượng chuyên mua bán hoá đơn giả để tiêu thụ xăng giả nằm trong đường dây này.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 1 Đối tượng Lê Thanh Trung lúc bị bắt

Theo đó, quá trình điều tra mở rộng vụ án, công an đã tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của đối tượng Trung.

Qua khám xét, công an thu giữ 15 thùng tài liệu hoá đơn, 1 máy tính bảng, 2 chiếc điện thoại di động, 2 xe ô tô, 6 CPU máy tính, nhiều tiền mặt, 27 con dấu (15 mộc dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 2 Tang vật thu giữ 

Theo điều tra, tối ngày 6-2, khoảng 500 trinh sát thuộc Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã triển khai 14 tổ công tác tiến hành khám xét khẩn cấp các điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM.

Tại các điểm này, công an phát hiện và bắt quả tang nhiều đối tượng đang vận chuyển, mua bán, pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 3 Lực lượng chức năng khống chế các tàu chở xăng giả

Trong quá trình này, các đối tượng chống trả và dùng tàu lớn lao vào lực lượng công an. Bằng nghiệp vụ, công an đã khống chế bắt giữ các đối tượng.

Tại hiện trường, công an thu 2 tàu biển có trọng tải 1.500 tấn, 5 sà lan có trọng tải từ 400 đến 1.000 tấn, 4 thùng hóa chất tạo màu, hơn 100 tỷ đồng, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu cùng nhiều tang vật có liên quan.

Quá trình điều tra, công an xác định các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nhóm này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0; dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 4 Bồn chứa xăng dầu tại chi nhánh Long An 

Sau đó, nhóm này chia ra cho các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 5 Công an lấy mẫu các bồn chứa xăng giả 

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để cảnh giới xung quanh khu vực.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 6 Lực lượng chức năng lấy mẫu tại các cây xăng

Công an Đồng Nai xác định, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai ảnh 7 Các đối tượng bị bắt giữ 

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng trong cả nước để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8-2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Đến ngày 8-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án và đến chiều 10-2, căn cứ kết quả giám định các mẫu xăng trong chuyên án 920G nên Công an Đồng Nai ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng.

Hiện chuyên án đang Công an Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.