Bắt thêm 3 người liên quan đến vụ rút tiền bằng thẻ ATM giả

Sau khi phát hiện và mở rộng điều tra vụ Nguyễn Anh Tuấn dùng thẻ ATM giả rút 800 triệu đồng, ngày 27-12, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã tiếp tục bắt khẩn cấp các đối tượng có liên quan cùng ở Hà Nội là:  Đào Khánh Hiệp, Trịnh Hồ Lam và Nguyễn Minh Công.

Cần cẩn thận với thủ đoạn dùng thẻ giả rút tiền (Ảnh minh họa)

Theo kết quả xác minh ban đầu, Nguyễn Anh Tuấn là kẻ chủ mưu. Có kiến thức về tin học, Tuấn ăn cắp cơ sở dữ liệu của các trang web bán hàng trực tuyến trên mạng Internet... Thậm chí, Tuấn còn gửi e-mail giả danh tới khách hàng của những trang này, đề nghị xác nhận các thông tin cá nhân của họ để phục vụ việc thanh toán mua hàng qua thẻ tín dụng… Với cách làm này, Tuấn thu thập đầy đủ những dữ liệu về chủ tài khoản, sau đó câu kết với một người, bàn cách in thẻ giả để rút tiền. Phi vụ đầu tiên trót lót, họ được 8 triệu đồng

Do mâu thẫn trong ăn chia, Tuấn quay sang làm ăn cùng nhiều người khác. Tuấn khai từ tháng 4 đến tháng 6, nhóm này đã rút 200 triệu đồng qua máy ATM của Ngân hàng Ngoại thương… Có lúc Tuấn làm một mình: mua máy in, mua thẻ trắng rồi tự “sản xuất” thẻ.

Từ tháng 6 đến tháng 10, anh ta bắt mối hợp tác làm ăn với Lam, Công và Hiệp. Theo đó, Nguyễn Anh Tuấn “giao” dữ liệu cho Hiệp và Lam để tổ chức in. Còn Công cung cấp thẻ trắng cho những người này. Nhóm này đã tiến hành in thẻ giả và sử dụng số PIN mà khách hàng đã cung cấp để rút tiền tại các máy rút tiền tự động. Các thẻ này tuy là các thẻ giả xong lại mang các thông tin và số PIN của thẻ thật, vì vậy có thể thực hiện các giao dịch rút tiền tại máy rút tiền tự động. Khám nhà Hiệp, Lam, Công, cơ quan chức năng thu nhiều tài liệu liên quan vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai đã rút được khoảng 950 triệu đồng, nhiều hơn 150 triệu đồng so với lời khai ban đầu. Nhưng gần một nửa số này đã bị mất trộm. Công an xác minh thủ phạm là Trần Tuấn Anh. Hiện, người này đã bị khởi tố, tạm giam về tội trộm cắp tài sản

Thông tin có liên quan, Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) vừa chính thức tuyên bố các nhà băng trong nước hoàn toàn  không bị tổn thất về tài chính sau vụ kẻ gian dùng thẻ giả rút 800 triệu đồng từ ATM, bởi cả 30 thẻ giả mạo đều ăn cắp dữ liệu của thẻ được phát hành ở bên Mỹ.

L.Q (Theo VN Express)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án