Bắt tôm dưới lòng băng Nam Cực

Trong chuyến quay phim lâu nhất bên dưới một dải băng khổng lồ ở Nam Cực, nhóm thám hiểm thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một sinh vật giống tôm và một loài sứa. Điều đáng ngạc nhiên là các sinh vật này tồn tại ở độ sâu... 600 foot (183m) bên dưới lớp băng, nơi ánh sáng mặt trời không thể rọi đến.
Bắt tôm dưới lòng băng Nam Cực

Trong chuyến quay phim lâu nhất bên dưới một dải băng khổng lồ ở Nam Cực, nhóm thám hiểm thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một sinh vật giống tôm và một loài sứa. Điều đáng ngạc nhiên là các sinh vật này tồn tại ở độ sâu... 600 foot (183m) bên dưới lớp băng, nơi ánh sáng mặt trời không thể rọi đến.

Tại Hội nghị Hội Địa vật lý Mỹ (AGU) giữa tháng 3-2010, nhà khoa học NASA Robert Bindschadler đã trình bày những video clip quay được và cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ vì đã giả định rằng không có sinh vật nào tồn tại ở đó. Đó là một loài tôm mà bạn sẽ muốn thưởng thức trên đĩa ăn của mình”.

Bắt tôm dưới lòng băng Nam Cực ảnh 1

Một sinh vật giống tôm (màu cam) lượn quanh sợi cáp camera. Ảnh: AP

Trong video clip dài khoảng 2 phút (có thể xem tại địa chỉ  www.nasa.gov/topics/earth/features/antarctic-shrimp.html), có thể thấy một sinh vật giống tôm, màu cam, dài chừng 7,5cm, tò mò bơi theo rồi “đùa giỡn” quanh sợi cáp của máy quay phim. Chính xác thì sinh vật này không phải tôm, nó là loài giáp xác Lyssianasid, một bà con xa của tôm. Các nhà khoa học cũng kéo lên một xúc tu được cho là từ một loài sứa chân dài.

Khám phá bất ngờ này đã làm các nhà khoa học phải suy nghĩ lại về những gì họ đã biết về sự sống bậc cao có thể phát triển trong những môi trường khắc nghiệt. Và nếu giống tôm này có thể nhởn nhơ trong làn nước cực lạnh ở độ sâu gần 200m dưới lớp băng Nam Cực, vậy ở những môi trường khắc nghiệt khác có thể tồn tại những sinh vật nào đó? Như trên Europa, một mặt trăng đóng băng của sao Mộc?

Bắt tôm dưới lòng băng Nam Cực ảnh 2

Dưới lớp băng Nam Cực này còn nhiều bí ẩn sự sống chưa được khám phá. Ảnh: NASA

Nhà vi sinh vật học Cynan Ellis-Evans thuộc Tổ chức khảo sát Nam Cực của Anh cho rằng phát hiện trên là hết sức thú vị. Theo ông, đây là phát hiện đầu tiên có sinh vật tồn tại trong môi trường cực lạnh ở vùng băng giá. Ellis-Evans cho rằng có thể những sinh vật này bơi từ xa đến và không sống thường xuyên ở đó.

Nhưng Kim Stacy, một nhà nghiên cứu trong nhóm, lại nghi ngờ. Địa điểm phát hiện ở phía Tây Nam Cực, cách vùng biển khơi ít nhất 20km. Bindschadler đã khoan xuống băng một lỗ rộng 20cm và thấy một ít nước. Điều này cho thấy hai sinh vật không thể bơi đến từ rất xa rồi vô tình bị nhốt trong khu vực này.

Tuy vậy các nhà khoa học vẫn chưa biết những sinh vật kể trên lấy nguồn thức ăn từ đâu. Làm cách nào chúng tồn tại được ở độ sâu như thế? Đó là câu hỏi rất quan trọng. Kim Stacy cho biết: “Thật tuyệt vời khi có một câu đố lớn như thế trên một hành tinh mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết tất cả”.

Trân Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trong Studio game Topebox, một startup chuyên về Game của Việt Nam có trụ sở tại quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: TẤN BA

Ngăn chặn dòng tiền game không phép

Hàng trăm ngàn game không phép đang phát hành trên mạng, trong đó chủ yếu là trên kho ứng dụng Apple App Store, Google Play Store, Valve Stream. Ước tính, doanh thu của game không phép ở thị trường Việt Nam gần 5.000 tỷ đồng/năm, chiếm đến 30% tỷ trọng doanh thu toàn thị trường phát hành game Việt.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Minh Tuấn Mobile tắt đèn toàn bộ chi nhánh trên cả nước

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023, Minh Tuấn Mobile, đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam sẽ thực hiện tắt đèn toàn bộ chi nhánh trên cả nước trong 1 tiếng đồng hồ để góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa.

Thị trường - chính sách

Giá sản phẩm Apple giảm mạnh tại Việt Nam

Vào khoảng cuối tháng 3-2023, hàng loạt sản phẩm của Apple, từ điện thoại, iPad, MacBook cho đến phụ kiện công nghệ đã tiếp tục giảm giá và lập "đáy" mới, như iPhone 14 Pro Max VN/A, iPad Gen 9, MacBook Air M1… với mức giảm lên đến 10 triệu đồng.