Bầu cử Iraq: Liên minh của Thủ tướng Maliki dẫn đầu

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất của cuộc bầu cử quốc hội  Iraq (diễn ra ngày 7-3 vừa qua), Liên minh Nhà nước pháp quyền (SOL) của đương kim Thủ tướng Nuri al-Maliki  đang dẫn đầu tại 7/18 tỉnh, nhiều hơn đối thủ chính 2 tỉnh.

Kết quả sơ bộ tại 18 tỉnh trên cả nước cho thấy liên minh của Thủ tướng Maliki đang “chiếm lĩnh” 2/3 khu vực bầu cử lớn nhất là Baghdad và Basra cùng các tỉnh miền Nam có đa số người Shiite sinh sống như Babil, Najaf, Karbala và Muthana.

Trong khi đó, Liên minh người Iraq (IL) do cựu Thủ tướng Iyad Allawi đứng đầu được ủng hộ tại 5 tỉnh, trong đó có tỉnh Kirkuk và Anbar. Liên minh Dân tộc Iraq (INA) của người Shiite dẫn đầu ở 3 tỉnh. Liên minh của người Kurd cũng dẫn đầu ở 3 tỉnh.

Theo kế hoạch, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố ngày 18-3 và kết quả cuối cùng sẽ được quyết định vào cuối tháng.

T.Như

Thông tin liên quan

- Công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội ở Iraq

- Iraq: Bầu cử trong bất ổn

t.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.