Bầu cử lại ở Macedonia: Liên minh cầm quyền thắng

Hãng AP sáng nay đưa tin, Ủy ban Bầu cử Macedonia cho biết, liên minh trung hữu của Thủ tướng Nikola Gruevski đã giành chiến thắng vang dội với 50,42% số phiếu sau cuộc bầu cử lại diễn ra ngày 15-6 tại hàng chục điểm bầu cử ở nước này. Cuộc bầu cử này được tổ chức lại sau cuộc bầu cử quốc hội hôm 1-6 đầy tai tiếng với nạn bạo lực và vi phạm quy định.

Với 97% số phiếu được kiểm của cả 2 vòng bầu cử, lực lượng đối lập chính, đảng Dân chủ xã hội, về nhì với 23,6%, đảng DUI của cộng đồng thiểu số người Albania xếp thứ ba với 12,7% trong khi đảng DPA đối địch được 8,4%.

Trong cuộc bầu cử lại ngày 15-6 diễn ra dưới sự đảm bảo an ninh chặt chẽ của cảnh sát và đã không xảy ra vụ vi phạm nào tại 183 điểm bỏ phiếu, hầu hết ở khu vực của người Albania. Cuộc bầu cử lại không ảnh hưởng đến kết quả tổng thể của cuộc bầu cử hôm 1-6, trong đó đảng VMRO của ông Nikola Gruevski giành được 48,2% số phiếu. Tuy nhiên, cuộc bầu cử lại giúp xác định đảng nào trong số 2 đảng chính và kình chống nhau quyết liệt của người Albania (DUI va DPA) sẽ được mời tham gia chính phủ liên minh.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.