Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện

Đúng với kết quả thăm dò trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, ngày 3-11, truyền thông Mỹ đưa tin đảng Cộng hòa đã giành được 233 ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, vượt quá 218 ghế cần thiết để nắm đa số, chắc chắn giành quyền kiểm soát Hạ viện nước này.

Theo CNN, không chỉ để mất 57 ghế tại Hạ viện, đảng Dân chủ cũng đã để mất ít nhất 6 ghế vào tay đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, nhờ thắng lớn tại California và Tây Virginia, đảng Dân chủ vẫn giữ được đa số ghế tại Thượng viện (51 ghế). Đảng Cộng hòa giành được 46 ghế và cần ít nhất 10 ghế để giành đa số tại Thượng viện.

Theo giới quan sát, người thay thế bà Nancy Pelosi trên cương vị Chủ tịch Hạ viện sẽ là ông John Boehner, thủ lĩnh khối thiểu số hiện nay. Ông Boehner là người nổi tiếng chống lại các dự luật hành pháp như cải cách chăm sóc sức khỏe, kích cầu kinh tế bằng cách chi tiêu ồ ạt cũng như vấn đề kiểm soát khí thải.

Một khi kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa có thể ủng hộ mạnh mẽ hơn cuộc chiến ở Afghanistan trong thời hạn ngắn, cương quyết chống khủng bố và muốn có một hệ thống phòng thủ tên lửa bao quát, muốn chính phủ có thái độ cứng rắn hơn với Iran, quả quyết hơn với Nga và Trung Quốc. 

H.CHI

- Thông tin liên quan:

>> Bầu cử Quốc hội giữa kỳ - Nước Mỹ không thay đổi?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.