Palestine

Bầu cử Quốc hội có nguy cơ bị hoãn

Ngày 3-1, các phe phái Palestine tiến hành chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội Palestine lần thứ hai. 36 quan sát viên đến từ 22 nước châu Âu cũng đã bắt đầu triển khai về các thành phố lớn của khu Bờ Tây, nhất là Ramallah, Hebron, Naplus cũng như ở Dải Gaza.

Trưởng phái đoàn quan sát viên châu Âu, bà Keyser, cho biết, đến ngày bầu cử (dự kiến 25-1), sẽ có không dưới 172 quan sát viên đến khu vực này.

Thành viên Fatah trong lễ mở màn chiến dịch tranh cử.

Đến lúc này vẫn chưa rõ liệu cuộc bầu cử này có được tiến hành hay không. Phát biểu trên Đài Truyền hình Al Jazeera nhân chuyến thăm Qatar, lần đầu tiên Tổng thống Palestine M.Abbas cho rằng, thời hạn tổ chức có thể sẽ phải hoãn lại nếu chính quyền Israel ngăn cấm người Palestine ở Đông Jerusalem đi bỏ phiếu với lý do là để phản đối nhóm vũ trang Hamas tham gia tranh cử.

Ông Abbas cũng kêu gọi tất cả nhóm vũ trang Palestine tiếp tục tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn với Israel, kiềm chế, tránh tạo điều kiện cho Israel có cớ thực hiện các chính sách đàn áp của họ tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Tuy nhiên, đại diện Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas đã bác bỏ khả năng hoãn bầu cử Quốc hội và cho biết Hamas đang tích cực phối hợp với chính quyền Palestine nhằm đưa ra các biện pháp bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức đúng thời hạn.

Phong trào Fatah, vốn vẫn nắm quyền điều hành chính quyền Palestine trong suốt thập kỷ qua, đang cố gắng gác lại mọi chia rẽ nội bộ, khi họ phát động chiến dịch tranh cử bên cạnh ngôi mộ của nhà sáng lập Yasser Arafat tại Ramallah.

Còn đối thủ chính của họ là Hamas sẽ phát động chiến dịch tranh cử tại căn cứ địa của mình ở Dải Gaza. Hiện xung đột giữa hai bên tiếp tục gia tăng.

L.V (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.