Bầu cử Quốc hội Pháp: Liên minh của Tổng thống Macron thắng vòng đầu

SGGP
Ngày 13-6, theo Euronews, liên minh trung dung của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội với cách biệt sít sao trước khối cánh tả của ông Jean-Luc Melenchon và có khả năng sẽ tiếp tục dẫn đầu trong vòng 2 diễn ra vào cuối tuần này. 

Tin liên quan

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa XVI tại Le Touquet, ngày 12-6-2022. Nguồn: TTXVN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa XVI tại Le Touquet, ngày 12-6-2022. Nguồn: TTXVN

Kết quả bầu cử do Bộ Nội vụ Pháp công bố cho thấy, liên minh “Chung sức” của Tổng thống Macron giành được 25,75% số phiếu ủng hộ, trong khi liên minh cánh tả “Nhân dân Xã hội và Sinh thái mới” (NUPES) của ông Melenchon đứng thứ hai với 25,66%.

Vòng bầu cử diễn ra 2 tháng sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử. Cử tri Pháp tiếp tục đi bỏ phiếu để bầu chọn 577 nghị sĩ Quốc hội khóa mới, trong đó có 11 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Pháp sống ở nước ngoài.

Theo dự báo của cơ quan thăm dò Elabe, liên minh “Chung sức” sẽ giành được từ 260 đến 300 ghế trong Quốc hội, trong khi phe cánh tả sẽ giành được 170 đến 220 ghế.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />