Bầu cử sơ bộ ở New Hampshire (Mỹ): Hai ứng viên D. Trump và B. Sanders giành thắng lợi

Tối 9-2 theo giờ Mỹ (sáng 10-2 giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu nhanh cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cho thấy tỷ phú Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc đua của đảng Cộng hòa với 33,91% số phiếu ủng hộ. Bên phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành được 56,61% số phiếu ủng hộ, vượt qua cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người nhận được 41,37% số phiếu.
 
Tiểu bang New Hampshire là nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức phổ thông đầu phiếu (primary). Báo Washington Post cùng ngày dẫn báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nợ liên bang của Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá ngưỡng 19.000 tỷ USD. Với dân số hơn 300 triệu hiện nay, trung bình mỗi người dân Mỹ sẽ phải “gánh” khoản nợ khoảng 60.000 USD. 


CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.