Bế mạc Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 7

Sáng qua 25-4, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ ba tại hội trường với nội dung bầu cử ban chấp hành và thảo tham luận về các vấn đề được giới văn chương quan tâm hiện nay. Theo quy chế bầu cử của đại hội thì Ban chấp hành khóa 7 phải được bầu đủ 15 người.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VII gồm 6 thành viên.

Chiều 24-4 bầu BCH (lần thứ I) ban bầu cử phát ra 510 phiếu, thu về được 505 phiếu, 55 phiếu không hợp lệ và chỉ có 4 người trúng cử BCH mới: nhà thơ Hữu Thỉnh 374 phiếu, nhà văn Nguyễn Trí Huân 355 phiếu, nhà văn Hồ Anh Thái 268 phiếu và nhà thơ Trần Đăng Khoa 250 phiếu.

Sáng 25-4, Đoàn chủ tịch tiếp tục hiệp thương sau khi toàn thể đại hội nhất trí bầu lại lần thứ II. Danh sách bầu bổ sung cho BCH là 33 người để chọn đủ 11 người nữa. Ở cuộc bầu cử lần 2, phát ra 511 phiếu, thu về 502 phiếu, ban bầu cử thông báo có 28 phiếu không hợp lệ, 474 phiếu hợp lệ, do đó người đạt được 238 phiếu bầu trở lên mới trúng cử vào BCH.

Ở vòng II này, chỉ có 2 người trúng cử là nhà văn Lê Văn Thảo 305 phiếu và nhà văn Phan Thị Vàng Anh 281 phiếu. Đoàn chủ tịch xin ý kiến toàn thể có nhất trí bầu lại lần thứ III hoặc chỉ có 6 người trúng cử BCH nhiệm kỳ 2005 - 2010. Toàn đại hội nhất trí không bầu lần thứ III.

Chiều 25-4, nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt Đoàn chủ tịch đã điều hành đại hội, giải quyết những bức xúc của các đại biểu dự đại hội từng vấn đề và được đại hội thông qua một cách hợp lý. Nhiều tham luận đã được đọc tại diễn đàn đại hội, hầu hết đều nhất trí muốn có tác phẩm hay thì phải có tâm, có tài, phải cố gắng viết cho ngang tầm thời đại…

Sau ba ngày làm việc tích cực tại Hội trường Ba Đình Hà Nội, chiều 25-4, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 7 đã kết thúc. Dự phiên bế mạc có đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tư tưởng- Văn hóa TƯ. Toàn thể đại hội nhất trí thông qua các văn kiện của đại hội; thông qua Điều lệ sửa đổi; thông qua Nghị quyết đại hội và ra mắt Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Sau phiên họp ban chấp hành đầu tiên, nhà thơ Hữu Thỉnh được bầu làm chủ tịch, nhà văn Nguyễn Trí Huân và nhà văn Lê Văn Thảo được bầu làm phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2005 - 2010.

TH.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.