Bé trai 10 tuổi tử vong vì bị ong bò vẽ đốt hơn 100 nốt

Từ đầu tháng 9-2023 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 3 trẻ nhỏ bị ong đốt trong tình trạng rất nguy kịch. Đặc biệt trong số này, một bệnh nhi 10 tuổi (ở Hải Dương) đã tử vong do suy đa tạng.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi tử vong do ong đốt là bé trai N.L (10 tuổi, ở Hải Dương) bị ong vò vẽ đốt trên đường đi học, với hơn 100 nốt đốt rải rác khắp cơ thể. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa đến cơ sở y tế và xử trí truyền dịch, dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng. Lúc này, N.L tỉnh táo nhưng mệt và khó thở nhiều, ngay lập tức, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhi N.L đã được đưa vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa trong tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu tiến triển nhanh chóng.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang chăm sóc điều trị cho 1 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch. Ảnh BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang chăm sóc điều trị cho 1 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch. Ảnh BVCC

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hỗ trợ chức năng cơ quan cho bệnh nhi với các biện pháp như: thở máy, lọc máu liên tục và lọc máu hấp phụ độc chất. Tuy nhiên, tình trạng suy đa tạng tiếp tục diễn biến xấu, suy tuần hoàn nặng hơn, cần duy trì thêm nhiều thuốc trợ tim, vận mạch. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ các chức năng các cơ quan, nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhi. Mặc dù đã được điều trị tích cực, nhưng sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhi không cải thiện, trẻ tử vong trong tình trạng suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị.

PGS-TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các cháu sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng dân tộc. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều, có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây tử vong chỉ với 10 vết chích như ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Để tránh hậu quả nghiêm trọng, khi trẻ bị ong đốt, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử trí, nhanh chóng di chuyển trẻ tới khu vực an toàn tránh bị đốt nhiều hơn. Sau đó thực hành các bước như sau: Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra, không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Nếu có thể hãy sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế hoặc dung dịch sát khuẩn. Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh hoặc một túi nước đá khoảng 10 phút.

Trường hợp trẻ có một trong các dấu hiệu như: nhiều vết đốt, bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ, kèm theo phù nề lan nhanh hoặc có sốt, mệt mỏi, khó thở, có dấu hiệu dị ứng… cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Tin cùng chuyên mục