Belarus ngừng trung chuyển dầu thô từ Nga sang Ba Lan, Đức và Ukraine

Ngày 8-1, Pern, công ty quản lý đường ống dẫn dầu của Ba Lan, cho biết nguồn cung cấp dầu thô từ Nga, trung chuyển qua lãnh thổ Belarus, sang Ba Lan, Đức và Ukraine, đã bị cắt đứt từ đêm 7-1 tại đoạn đường ống ở biên giới phía đông Ba Lan, giáp Belarus.

Đại diện công ty Gomel Transneft của Belarus cho biết, việc làm này được thực hiện theo quyết định của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Belneftexim của Belarus. Tin này khiến châu Âu lo lắng.

Ủy ban châu Âu cho biết đang điều tra xem điều này có ảnh hưởng đến các đường ống dẫn dầu khác từ Nga vào Slovakia và Đông Nam châu Âu hay không.

Trong khi đó, Transneft, cơ quan vận hành đường ống dẫn dầu Druzhba của Nga, đã cáo buộc Belarus rút trộm dầu của Nga (khoảng 79.000 tấn) để chuyển cho Tây Âu qua đường ống dẫn dầu này.

Động thái này diễn ra giữa lúc Belarus bắt đầu các hành động pháp lý kiện Nga vì không trả hóa đơn thuế trung chuyển dầu mới mà Belarus vừa thông báo với Nga. Quan hệ năng lượng giữa Nga và Belarus trong những ngày gần đây trở nên căng thẳng sau khi Nga tăng giá khí đốt bán cho Belarus từ đầu năm 2007.  

H.A (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.