Lần đầu tiên ở Việt Nam

Bệnh nhân đột quỵ được tiêu sợi huyết bằng động mạch

(SGGP).- Ngày 16-10, BV Nhân dân 115 TPHCM cho biết đã kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân Trương Văn Ý (54 tuổi, ngụ Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) qua cơ nguy kịch sau khi bệnh nhân này bị tai biến mạch máu não (đột quỵ) cấp.

Bệnh nhân Trương Văn Ý đã cử động được tay phải sau khi bị tai biến liệt nửa người.

Theo BS Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, trước đó, người nhà chuyển vào BV Tim TPHCM trong tình trạng bệnh sử hẹp van tim, suy tim độ II, loạn nhịp tim. Tại đây, các bác sĩ BV Tim theo dõi điều trị phòng ngừa bằng thuốc kháng đông và chuẩn bị phẫu thuật sửa van tim.

Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện ca phẫu thuật thì sáng 15-10, bệnh nhân bị đột quỵ liệt nửa người bên phải, không nói được. Ngay sau khi tai biến xảy ra, Ban Giám đốc BV Tim đã mời các bác sĩ khoa Bệnh lý mạch máu não của BV Nhân dân 115 sang hội chẩn, tìm phương án cấp cứu cho bệnh nhân.

Qua hội chẩn cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cấp mức độ nặng do huyết khối di chuyển từ tim lên não làm tắc động mạch não. Để kịp thời cứu chữa bệnh nhân và không để lại tai biến, ê kíp bác sĩ BV Nhân dân 115 đã quyết định áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết bằng đường động mạch cho bệnh nhân. Theo đó, một ống thông được luồn vào động mạch từ đùi lên động mạch chủ não và bơm thuốc tiêu sợi huyết trực tiếp vào.

Sáng 16-10, bệnh nhân Ý đã nói chuyện được, cử động chân tay và dần hồi phục phần liệt nửa người bên phải. Theo BS Nguyễn Thị Kim Liên, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp tiêu sợi huyết bằng đường động mạch cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp và đã mang lại thành công. 

Tin, ảnh: Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc