Bệnh nhân được ghép phổi từ chàng trai 20 tuổi chết não đã xuất viện

SGGPO

Ngày 4-10, Bệnh viện Việt Đức đã cho bệnh nhân Nguyễn Văn Khương (38 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) được ghép phổi xuất viện sau gần 2 tháng điều trị.

Trước khi được ghép phổi, bệnh nhân Khương bị giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, sức khỏe suy yếu, chỉ nặng khoảng 40 kg, phải thường xuyên dùng máy thở và có tiên lượng sống dưới 1 năm.

Vào ngày 12-8 vừa qua, sau khi tại Bệnh viện Việt Đức có bệnh nhân chết não hiến đa tạng, anh Khương đã được các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức ghép phổi. Ca ghép phổi từ người chết não cho bệnh nhân Khương kéo dài hơn 15 giờ đồng hồ và chỉ sau ca ghép phổi ít giờ, bệnh nhân Khương đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt.

Bệnh nhân được ghép phổi từ chàng trai 20 tuổi chết não, khỏe mạnh xuất viện ảnh 1 GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức và PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Khương trước lúc ra viện
Đây là ca ghép phổi thứ 2 tại BV Việt Đức và là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện.
Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, phẫu thuật ghép phổi vô cùng khó khăn, đặc biệt là kỹ thuật ghép phổi và chăm sóc sau khi ghép phổi. Đòi hỏi bệnh viện phải có đội ngũ nhân lực rất lành nghề và sự kiên trì trong quá trình chăm sóc bệnh nhân để có thành quả của ngày hôm nay.

Đến nay, sau khi được ghép phổi và trải qua gần 2 tháng được chăm sóc, điều trị chu đáo tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân Khương đã ổn định sức khỏe, cân nặng tăng lên 47 kg, ăn uống tốt nên bệnh nhân được ra viện nhưng vẫn phải thường xuyên tái khám trong thời gian tới để tiếp tục phục hồi chức năng cho phổi ghép.

Bệnh nhân được ghép phổi từ chàng trai 20 tuổi chết não, khỏe mạnh xuất viện ảnh 2 Sau khi được ghép phổi thành công, anh Khương đã nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Trong khi đó, người hiến đa tạng để các bác sĩ có nguồn phổi ghép cho anh Khương là anh Nguyễn Hồng Dương (20 tuổi) - con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang ở thôn Lương Xá, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Vào tối 10-8 vừa qua, anh Dương không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, dẫn tới chết não. Sau khi con trai mình rơi vào trạng thái chết não, ông Sang cùng gia đình nén đau thương quyết định hiến tặng toàn bộ mô, tạng của anh Dương gồm: tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và 9 gân để các bác sĩ cứu sống những người bị bệnh hiểm nghèo khác.

Với nguồn tạng quý giá từ người chết não, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện cùng lúc thêm 1 ca ghép tim, 1 ghép gan và 2 ghép thận. Đến nay, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép tạng này tiến triển tốt.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ sinh tử vong ở Huế có kết quả âm tính với Covid-19

Nữ sinh tử vong ở Huế có kết quả âm tính với Covid-19

Theo kết quả của Bệnh viện Trung ương Huế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế, mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của nữ sinh T.H.X.N (học sinh lớp 12, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) âm tính với Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.