Bệnh sốt xuất huyết tăng cao tại quận 8

Sở Y tế TPHCM vừa có buổi làm việc với UBND quận 8 và các ban ngành có liên quan về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH). Quận 8 là địa phương hiện có số ca mắc SXH cao nhất thành phố - nhiều năm liền là điểm nóng.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, từ đầu năm đến nay tại quận 8 đã có 485 ca SXH nhập viện (chưa kể số bệnh nhân điều trị ngoại trú), gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2005. Bệnh đã lan phát thành dịch tại các phường: 4, 5, 6, 9 và 15.

Nguyên nhân chính dẫn đến số người mắc SXH cao là: người dân chưa chủ động diệt muỗi và lăng quăng; địa bàn đang đô thị hóa, vật chứa nước và ao trũng nhiều, tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển nhanh; do thiếu nguồn nước máy của thành phố, nên người dân thường xuyên trữ nước-tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Đầu tuần tới, Sở Y tế tiếp tục làm việc với UBND quận 8 và nhiều phường trọng điểm để tìm cho ra giải pháp phòng chống bệnh SXH hiệu quả, không để bệnh bùng phát trong tháng 9 sắp tới.

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).