Bệnh viện Bình Dân khánh thành Phẫu thuật nội soi robot hình ảnh 3D

(SGGPO).- Sáng 10-12, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) đã khánh thành đưa vào ứng dụng kỹ thuật Phẫu thuật nội soi bằng robot. Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước và khu vực Đông Nam Á áp dụng kỹ thuật này cho người lớn.

Tham dự lễ khánh thành có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư...

Nghi thức cắt băng khánh thành

Theo TS- BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, mỗi năm, gần 400.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, trên 40.000 trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa phẫu thuật Ngoại Tổng quát, Lồng ngực, Ung bướu và Ngoại Niệu… Bệnh viện cũng là một trong những bệnh viện ngoại khoa đầu tiên trong cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân và ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng; đồng thời thực hiện nhiều phẫu thuật rất chuyên sâu, phức tạp và chỉ có ở những trung tâm chuyên sâu trong nước và trên thế giới thực hiện được. Nhận thấy bệnh viện đã hội đủ các điều kiện cần thiết và là thời điểm tốt nhất để áp dụng phẫu thuật nội soi bằng robot, lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật mới cho người lớn tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra hoạt động của robot

Hệ thống phẫu thuật robot này được đầu tư với tổng kinh phí 71 tỷ đồng. Đây là nền tảng cho sự phát triển bền vững kỹ thuật công nghệ cao của Bệnh viện Bình Dân và các bệnh viện trên địa bàn TPHCM nhằm mục tiêu: Vì lợi ích của người bệnh; Ứng dụng kỹ thuật hiện đại; Đào tạo và chuyển giao; Nghiên cứu khoa học và giảm tỷ lệ người bệnh ra nước ngoài điều trị.

Theo kế hoạch, Bệnh viện Bình Dân sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại - trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản, điều trị sa sinh dục ở nữ giới.

 

Robot tiến hành phẫu thuật nội soi

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ bác sĩ bệnh viện, mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, cử bác sĩ đi đào tạo ở các nước có nền y tế phát triển về áp dụng phục vụ nhân dân. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn, Bệnh viện Bình Dân sẽ chuyển giao công nghệ tiên tiến này đến các bệnh viện khác trên địa bàn TP để người dân có thể hưởng được cách điều trị tốt nhất và hiệu quả của nền y học hiện đại.

Phẫu thuật nội soi robot hay phẫu thuật robot (Robotic surgery) được thực hiện đầu tiên ở Mỹ từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Hiện nay, phẫu thuật robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,...để điều trị các loại phẫu thuật lớn, phức tạp.

Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Với góc phẫu thuật này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, nhờ đó nó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó và có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc