Bệnh viện gặp khó trong thanh toán bảo hiểm y tế

Chiều 29-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi làm việc với Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) về thực hiện cơ chế tự chủ tại bệnh viện giai đoạn 1-1-2020 đến 30-6-2022 và việc đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại bệnh viện giai đoạn trên.
Người dân khám bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức)
Người dân khám bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức)

Giá khám chữa bệnh chỉ mới tính 4 phần chi phí

Báo cáo với Đoàn công tác, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, bệnh viện được giao quyền tự chủ chi thường xuyên từ năm 2016 đến nay đã được 6 năm, tiết kiệm phần nào cho nguồn ngân sách Thành phố.

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, ưu điểm tự chủ tài chính là giúp bệnh viện chủ động xây dựng nguồn nhân lực phù hợp với mục tiêu, kế hoạch dài hạn; chủ động trong công tác khám chữa bệnh, phát triển cơ sở y tế, đầu tư trang thiết bị từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

Tuy nhiên, hạn chế tồn tại lâu nay là bệnh viện gặp khó khăn về kinh phí đầu tư. Đứng trước yêu cầu phát triển chuyên môn, nâng hạng bệnh viện, xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng đào tạo cán bộ, bệnh viện rất khó trông chờ vào nguồn ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, giá thu hiện nay của bệnh viện áp dụng đối với bệnh nhân không có thẻ BHYT và với mức giá được tính 4/7 phần, 3 phần còn lại (chi phí nhân sự gián tiếp, khấu khao thiết bị, máy móc, chi phí đào tạo, nghiên cứu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng) chưa được tính đúng, tính đủ vào cơ cấu giá.

“Việc này dẫn đến bệnh viện càng làm càng thâm hụt và không có nguồn để tái đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị ngày càng lạc hậu, không nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không có nguồn đào tạo nhân lực và thu hút nguồn lực có chất lượng cao” bác sĩ Trần Văn Khanh thông tin.

Bệnh viện gặp khó trong thanh toán bảo hiểm y tế ảnh 1 Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh báo cáo tại buổi làm việc

Kiến nghị tháo gỡ nhiều khó khăn

 Bà Hoàng Thị Thanh Kiều, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, từ khi tự chủ tài chính, bệnh viện gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Điển hình việc bệnh viện ký hợp đồng với cơ quan của BHYT theo đơn giá dịch vụ cung cấp, trong khi đó giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT và thanh tra lại căn cứ trên định mức xây dựng cơ cấu giá.

Lấy ví dụ cụ thể, vị này cho biết, bóng đèn máy CTscaner khuyến cáo tối đa của nhà sản xuất là chụp 10.000 ca/bóng, nếu quá trình sử dụng và khai thác tốt có thể sử dụng lâu hơn hoặc chụp được nhiều lượt hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ y tế thì bị xuất toán đối với số ca chụp vượt định mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

“Nếu bệnh viện theo thẩm tra trên thì thiết bị chưa hỏng mà thay sẽ lãng phí, còn nếu có những cái hỏng sớm hơn buộc đơn vị phải thay mới để phục vụ người dân thì không được tính thêm vào giá dịch vụ y tế phần chi phí tăng thêm”, bà Thanh Kiều cho hay.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng đề nghị ban hành cơ chế thống nhất trong việc thực hiện, thẩm tra công tác khám chữa bệnh BHYT và xem xét lại việc cấp kinh phí tạm ứng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Theo lý giải của bệnh viện, quy định tạm ứng 80% chi phí khám bệnh BHYT dựa vào quý trước cho bệnh viện hoạt động vào cuối tháng đầu tiên của quý sau là không đủ. Đồng thời, 20% chi phí phải chờ quyết toán trong ba tháng, thì phần vượt dự toán năm sau mới được xem xét. Thực tế số chi phí chờ này rất lớn, trong khi bệnh viện hàng tháng phải chi tiền lương, phụ cấp và thu nhập khác cho người lao động; trả tiền điện, nước... Chưa kể thuốc, vật tư, hóa chất sử dụng cho bệnh nhân phải dự trữ cho khám chữa bệnh dẫn đến tồn kho lớn.

Bệnh viện cũng kiến nghị, mở rộng đối tượng hưởng chế độ thu nhập tăng thêm đối với người lao động trong cơ sở y tế và đề nghị ngân sách cấp bù phần thiếu hụt khi đơn vị cân đối chưa đủ, nhất là trong bối cảnh nhân sự của bệnh viện với 800 lao động, viên chức chiếm 25%, còn lại là hợp đồng lao động chiếm 75% và nguồn thực hiện là từ nguồn cải cách tiền lương từ các năm trước đã không còn, từ năm 2018 đến nay đơn vị tự quyết và đã sử dụng hết.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết, sẽ ghi nhận hết những kiến nghị của bệnh viện và chia sẻ những khó khăn mà bệnh viện đang gặp phải.

Bệnh viện gặp khó trong thanh toán bảo hiểm y tế ảnh 2 Bà Văn Thị Bạch Tuyết,  Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM phát biểu tại buổi làm việc

Theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, thực tế đơn vị muốn phát triển thì phải có dư, thu nhiều hơn chi. Nhiều đơn vị hiện nay, kể cả trường học, bệnh viện, ban đầu thu nhiều hơn nhưng dần dần cơ sở vật chất xuống cấp, hư hao trang thiết bị, phải mua sắm đầu tư nên thâm hụt, dẫn đến hoạt động gặp khó khăn.

“Nhiều quy định cũng chưa hợp lý, chưa phù hợp. Bên cạnh đó Thành phố còn ảnh hưởng của dịch, thời gian dài bệnh viện không có thu nhưng phải đảm bảo thu nhập cho nhân viên và các hoạt động khác của bệnh viện như: điện, nước... Chúng tôi rất chia sẻ với những khó khăn này”, bà Văn Thị Bạch Tuyết nói. 

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.