Bệnh viện Hùng Vương đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe

Việc được công nhận danh hiệu này đã tiếp thêm uy tín và “thương hiệu” của bệnh viện không chỉ trong nước mà còn vươn tầm ra khu vực các nước ASEAN.

Bệnh viện Hùng Vương TPHCM
Bệnh viện Hùng Vương TPHCM

Ngày 18-5, Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Hùng Vương vừa được Tổ chức Australian Council on Healthcare Standards (ACHS - Úc) thẩm định, đánh giá và công nhận đạt Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Theo Sở Y tế TPHCM, tổ chức ACHS công nhận chất lượng bệnh viện bằng việc đánh giá mức đạt các tiêu chuẩn mang tính toàn diện về chất lượng chăm sóc người bệnh, còn gọi là "Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe" (International Healthcare Standards).

Bộ tiêu chuẩn này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của chăm sóc sức khỏe và quản lý bệnh viện cùng một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt khác.

Để được ACHS công nhận chất lượng, theo Sở Y tế TPHCM, bệnh viện cần trải qua một quy trình đăng ký và đánh giá. Cụ thể, bệnh viện liên hệ với ACHS và đăng ký tham gia chương trình đánh giá chất lượng và cung cấp thông tin về cơ sở, dịch vụ và cơ cấu tổ chức của mình.

Tiếp đó, bệnh viện tiến hành tự đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn của ACHS và nộp hồ sơ tự đánh giá cùng với các tài liệu chứng minh cho ACHS và một nhóm chuyên gia của ACHS sẽ đến thăm bệnh viện để đánh giá tại chỗ. Họ sẽ xem xét cơ sở vật chất, phỏng vấn nhân viên và bệnh nhân, và xem xét các tài liệu liên quan. Sau đánh giá, ACHS sẽ cung cấp một báo cáo chi tiết về kết quả, bao gồm các điểm mạnh và các khuyến nghị cải tiến. Bệnh viện có cơ hội phản hồi và cung cấp thêm thông tin nếu cần.

Dựa trên kết quả đánh giá và phản hồi của bệnh viện, ACHS sẽ đưa ra quyết định về việc công nhận chất lượng. Nếu được công nhận, bệnh viện sẽ nhận được chứng nhận có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 3-4 năm). Để duy trì công nhận, bệnh viện phải trải qua các đợt đánh giá định kỳ của ACHS để đảm bảo họ vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

“Quá trình đăng ký và đánh giá của ACHS khá chặt chẽ và toàn diện, nhằm đảm bảo rằng các bệnh viện đạt được và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của thành phố đăng ký tham gia và được công nhận tiêu chuẩn chất lượng quốc tế trong thời gian tiếp theo” Sở Y tế TPHCM kỳ vọng.

ACHS (Australian Council on Healthcare Standards) là tổ chức phi lợi nhuận của Úc, chuyên đánh giá và công nhận chất lượng các cơ sở y tế. Tiêu chuẩn của ACHS được sử dụng rộng rãi tại Úc và một số quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài Úc, một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng hoặc tham khảo các tiêu chuẩn của ACHS trong hệ thống đánh giá chất lượng bệnh viện của họ như: HongKong (Trung Quốc), Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, New Zealand, Indonesia và một số nước thuộc khu vực Thái Bình Dương…

Tin cùng chuyên mục