Bị Nga cắt nguồn cung, Ukraine mua than từ Nam Phi

Ngày 27-11, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết Nga bắt đầu ngừng cung cấp than cho Ukraine, chỉ vài ngày sau khi Kiev cắt điện bán đảo Crimea và từ chối hỗ trợ quá trình xây dựng lại hệ thống đường dây tải điện tới bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, ông V. Demchyshyn cho biết Kiev đã chuyển hướng sang mua than từ Nam Phi khi nước này chỉ còn dự trữ lượng than đủ dùng trong một tháng.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Bộ trưởng Demchyshyn cho biết, 250.000 tấn than nhập khẩu từ Nam Phi sẽ giúp hệ thống năng lượng của Ukraine duy trì hoạt động ổn định trong khoảng từ 45 tới 50 ngày tới. Dự kiến, hai tàu chở than từ Nam Phi sẽ tới Ukraine vào tháng 12 và hiện Kiev đang đàm phán với Pretoria về các hợp đồng mua than tiếp theo trong thời gian tới.

Hồi đầu tuần này, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo nước này sẽ ngừng mua khí đốt của Nga, khẳng định 16,5 triệu mét khối khí đốt dự trữ của Ukraine sẽ tạm đủ dùng cho mùa đông năm nay.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.