Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Đột phá công tác cán bộ, triển khai hiệu quả cơ chế đặc thù

Sáng 23-2, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt TPHCM để quán triệt Kết luận 21-KL/TW (ngày 23-10-2017) của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.

 

Dự hội nghị có nhiều cán bộ cấp cao Trung ương đã nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP; lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện của TP… với gần 1.200 đại biểu tham dự.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Đột phá công tác cán bộ, triển khai hiệu quả cơ chế đặc thù ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu    Ảnh: VIỆT DŨNG

 Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu bật những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020. Ngoài ra, Kết luận 21 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 đánh giá, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã quán triệt, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết của Thành ủy và chính quyền TPHCM chưa quyết liệt. Tăng trưởng kinh tế của TPHCM giai đoạn 2011-2016 dù gấp 1,6 lần cả nước song vẫn không đạt kế hoạch; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm. Chủ trương cho thí điểm các giải pháp và chính sách phù hợp với đặc thù của TPHCM chưa được quan tâm đúng mức, thiếu tính đột phá. Nguồn vốn hỗ trợ cho TPHCM đối với các chương trình mục tiêu rất thấp. Các khoản thưởng vượt thu ngân sách cho TPHCM không đảm bảo (chưa đến 5% so với quy định).  Cạnh đó, TPHCM còn đối diện với hàng loạt các thách thức như quá tải về cơ sở hạ tầng, ngập nước, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thách thức về dân số…

Những hạn chế, khuyết điểm nói trên trước hết thuộc về trách nhiệm lãnh đạo của Thành ủy và tổ chức thực hiện của UBND TP. Bên cạnh đó, sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương còn nhiều hạn chế. Do vậy, Kết luận 21 yêu cầu Đảng bộ TP tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 16 đã đề ra, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP. Xác định các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cần hoàn thành hàng năm của các cơ quan, đơn vị, gắn với phân công trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện nghị quyết. “Việc thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với TPHCM phải đặt trong tổng thể chung của cả nước, kết hợp hài hòa giữa cái chung và cái riêng, trong khuôn khổ pháp luật. Việc gì đã rõ thì cho làm ngay, việc gì chưa rõ, phức tạp thì thí điểm, sơ kết, tổng kết để nhân rộng”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và khẳng định, Nghị quyết 54 của Quốc hội được ban hành nhằm tháo gỡ các thách thức, khó khăn để TPHCM phát triển nhanh, bền vững và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018, TPHCM tập trung thực hiện 7 chương trình đột phá, cùng với Nghị quyết 54 của Quốc hội là sự đổi mới thể chế rất quan trọng. Bên cạnh đó, TPHCM đang triển khai đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh - là phương thức tổ chức của TP. Đồng thời, TPHCM còn định hướng hình thành vùng trung tâm của TPHCM gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tương tác tốt về nghiên cứu trí tuệ, ứng dụng công nghệ cao, đô thị hiện đại, trung tâm tài chính. “Với đột phá về thể chế sẽ tạo đột phá về phương thức và huy động các nguồn lực để TPHCM phát triển. Để làm được điều phải có đội ngũ cán bộ chất lượng. Vì vậy, TPHCM phải có sự chuyển biến, đột phá trong công tác quy hoạch, quản lý, đánh giá và sử dụng cán bộ. Cuối cùng, công tác truyền thông phải thực hiện đồng bộ, tạo được sự tự tin về sáng tạo, khả năng đóng góp của TPHCM đối với cả nước”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang quán triệt nghị quyết của Thành ủy và kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị. Trong đó, kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND TP triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội với 14 đầu việc cụ thể. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung, đề án, lĩnh vực về kinh tế (5 đầu việc), đô thị (11 đầu việc), văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ (12 đầu việc), an ninh quốc phòng và các lĩnh vực khác (2 đầu việc). Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy cũng nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của từng ban Đảng của Thành ủy trong thực hiện Kết luận số 21.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã triển khai, quán triệt Nghị quyết của HĐND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP cũng quán triệt kế hoạch của UBND TP về việc triển khai 21 nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, TPHCM chịu áp lực lớn về thời gian song việc triển khai thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phải tuân thủ theo các quy trình quy định. Đặc biệt, đối với các nội dung, lĩnh vực có liên quan đến người dân, doanh nghiệp, TPHCM sẽ thực hiện tốt quy chế lấy ý kiến nhân dân thông qua MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; lấy ý kiến các chuyên gia, đánh giá tác động xã hội. 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.