Ngày 15-12, Công ty cổ phần Hàng Tiêu Dùng Phúc Sinh chính thức ra mắt sản phẩm trà túi lọc cascara được sản xuất từ vỏ hạt cà phê Arabica Sơn La. Không chỉ cho ra đời loại cà phê Specialty Blue Son La thơm ngon trứ danh Tây Bắc, Arabica nơi đây còn có thể sử dụng để làm trà cascara thượng hạng.
Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Sinh cho biết, trà cascara là một sản phẩm độc đáo được làm từ thịt của quả cà phê Arabica Sơn La nguyên chất. Loại trà này đã được ưa chuộng và sử dụng tại Nam Mỹ suốt hơn 50 năm và được nhiều người tiêu dùng nước ngoài yêu thích. Ở nước Mỹ đã bán trong nội địa từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam còn rất mới. Phúc Sinh là công ty đầu tiên khai thác sản phẩm trà cascara này trên quy mô công nghiệp lớn với dây chuyền từ Colombia đã có thương hiệu trên toàn thế giới.
Trước đây, vỏ quả cà phê thường được dùng làm vật liệu đốt và phân bón cho cây. Với việc chế biến vỏ quả cà phê thành trà cascara là một cách làm vừa sáng tạo, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và thiên nhiên môi trường. Không những thế, trà cascara có giá bán cao gấp đôi hơn sản phẩm từ cà phê Arabica với giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg.
Vỏ quả cà phê khi được chế biến thành trà cascara có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại những lợi ích sức khỏe như giữ được cân nặng hợp lý, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá tốt, có nhiều chất chống oxy hóa giúp cho làn da của người sử dụng được mịn màng. Việc chế biến, sản xuất trà cascara cũng giúp giải quyết bài toán về môi trường và tạo ra một nền nông nghiệp tuần hoàn xanh, vốn đang là xu hướng trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Hiện nay, công ty đã liên kết với 33 nông hộ trồng cà phê tại Sơn La để cung cấp 330 tấn quả cà phê chín. Để cho 1kg trà và 2kg cà phê nhân phải dùng 10kg cà phê tươi. Do đó, sản lượng trà cascara hiện cũng chỉ đạt khoảng 20 tấn mỗi năm và 90% sản phẩm trà bán cho khách hàng nước ngoài.