Biểu tình lớn phản đối quyết định ân xá cựu Tổng thống Peru

SGGP
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Peru vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 28-12, hàng ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Lima, phản đối quyết định của Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Các cuộc biểu tình đã liên tục xảy ra sau khi có 2 bộ trưởng và nhiều quan chức chính phủ từ chức để phản đối quyết định này. Tổng thống Alberto Fujimori đã thụ án 12 trong tổng số 25 năm án tù giam, bởi nhiều tội danh như tham nhũng, vi phạm nhân quyền và có liên quan tới cái chết của 25 người trong thời gian ông này làm tổng thống (1990-2000). 

Cùng ngày 28-12, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (CIDH) cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Tổng thống Kuczynski và cho rằng đây là hành động không tôn trọng nguyên tắc ân xá cũng như quy định liên quan tới hành vi phạm tội chống lại loài người. Cơ quan trực thuộc Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng kêu gọi chính phủ Peru bãi bỏ lệnh ân xá ông Fujimori… 

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.