Biểu tình lớn phản đối quyết định ân xá cựu Tổng thống Peru

SGGP
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Peru vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 28-12, hàng ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Lima, phản đối quyết định của Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Các cuộc biểu tình đã liên tục xảy ra sau khi có 2 bộ trưởng và nhiều quan chức chính phủ từ chức để phản đối quyết định này. Tổng thống Alberto Fujimori đã thụ án 12 trong tổng số 25 năm án tù giam, bởi nhiều tội danh như tham nhũng, vi phạm nhân quyền và có liên quan tới cái chết của 25 người trong thời gian ông này làm tổng thống (1990-2000). 

Cùng ngày 28-12, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (CIDH) cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Tổng thống Kuczynski và cho rằng đây là hành động không tôn trọng nguyên tắc ân xá cũng như quy định liên quan tới hành vi phạm tội chống lại loài người. Cơ quan trực thuộc Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng kêu gọi chính phủ Peru bãi bỏ lệnh ân xá ông Fujimori… 

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chiến lược kinh tế Thái Lan 4.0

Bộ Công nghiệp Thái Lan vừa lên kế hoạch khai trương một nền tảng kỹ thuật số và hệ thống dữ liệu lớn (Big data) nhằm tạo điều kiện phát triển cho lĩnh vực công nghiệp và cải thiện sự thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh vào năm tới.