Biểu tình tại Bồ Đào Nha: Phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng”

  • Chính phủ Tây Ban Nha lâm vào thế khó khăn

Theo AFP, hơn 300.000 người Bồ Đào Nha ngày 29-5 đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành được coi là có quy mô lớn nhất ở thủ đô Lisbon để phản đối chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ nước này. Hoạt động phản đối do tổ chức công đoàn lớn nhất nước này Intersindical tổ chức.

Đây cũng là hoạt động phản đối quy mô lớn đầu tiên ở Bồ Đào Nha kể từ khi chính phủ nước này thông qua các biện pháp mới chống khủng hoảng ngày 13-5 vừa qua. Intersindical không loại trừ việc sẽ phát động một cuộc tổng đình công.

Trước đó, Chính phủ Bồ Đào Nha tuyên bố các biện pháp nhằm thâm hụt ngân sách vào giới hạn 3% được quy định đối với các nước khu vực đồng EUR, chính phủ đề nghị tăng thuế, ngừng trả lương hoặc cắt giảm một phần tiền lương, bán cổ phần của nhà nước trong các công ty, cắt giảm một số chi phí xã hội.

Trong lúc này, đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng R.Zapatero cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn sau khi công bố gói các biện pháp khắc khổ cắt giảm chi tiêu 15 tỷ EUR trong vòng 2 năm bằng cách phong tỏa lương hưu và giảm lương của giới công chức.

Thất nghiệp là một trong những mối lo ngại lớn của Tây Ban Nha vì tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện ở mức hơn 20%. Tỷ lệ thất nghiệp quá cao này đồng nghĩa với việc Chính phủ Tây Ban Nha sẽ phải đối mặt với những khoản chi trả trợ cấp thất nghiệp lớn hơn trong khi đang phải nỗ lực kiềm chế thâm hụt công, vốn đã leo lên mức kỷ lục 11,2% GDP vào năm ngoái.

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 29-5, đảng Nhân dân đối lập theo đường lối bảo thủ có thể giành hơn tới 42 ghế so với của đảng Xã hội cầm quyền trong Quốc hội nước này, tiến gần tới chiếm đa số trong Quốc hội.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.