Bình Định: Phát hiện súng thần công ở đầm Thị Nại

(SGGP).- Trong quá trình khai thác hải sản trên đầm Thị Nại (Bình Định), người dân xã Hải Minh (Quy Nhơn) đã phát hiện được 1 khẩu thần công (ảnh). Súng được đúc bằng hợp kim gang, dài 2,4m, đường kính nòng 0,20m, thân tròn to, chu vi đáy thân 0,98m, nặng khoảng 500kg, hai bên có 2 tai gắn bánh xe để di chuyển. Hiện khẩu thần công đã được đưa về bảo quản tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định và là khẩu thần công thứ 3 được phát hiện trên đầm Thị Nại.

Theo sử liệu, trong trận giao tranh giữa quân đội nhà Nguyễn và Tây Sơn trên đầm Thị Nại vào ngày 27-2-1801, nhà Nguyễn đã dùng 91 thuyền chiến tham chiến; trong đó, có thuyền gắn tới 32 đại bác. Khẩu thần công vừa phát hiện, có khả năng của quân đội nhà Nguyễn, sử dụng trong trận chiến trên đầm Thị Nại. Với ý nghĩa đó, các khẩu thần công trở thành những hiện vật quý liên quan đến một giai đoạn lịch sử của vùng đất Bình Định và phong trào Tây Sơn.

Ng.Thái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Đen mang liveshow lên Netflix: Từ hành trình âm nhạc không ai hiểu đến sự đồng điệu hàng triệu con tim

Từ 0 giờ ngày 1-10, “Show của Đen” sẽ chính thức được trình chiếu trên Netflix tại Việt Nam và một số quốc gia như Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines... Cùng thời điểm, show được đăng tải lên kênh YouTube của Đen, bản audio các phần trình diễn cũng có mặt trên nền tảng nhạc số.

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.