Bình Định: Phát hiện súng thần công ở đầm Thị Nại

(SGGP).- Trong quá trình khai thác hải sản trên đầm Thị Nại (Bình Định), người dân xã Hải Minh (Quy Nhơn) đã phát hiện được 1 khẩu thần công (ảnh). Súng được đúc bằng hợp kim gang, dài 2,4m, đường kính nòng 0,20m, thân tròn to, chu vi đáy thân 0,98m, nặng khoảng 500kg, hai bên có 2 tai gắn bánh xe để di chuyển. Hiện khẩu thần công đã được đưa về bảo quản tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định và là khẩu thần công thứ 3 được phát hiện trên đầm Thị Nại.

Theo sử liệu, trong trận giao tranh giữa quân đội nhà Nguyễn và Tây Sơn trên đầm Thị Nại vào ngày 27-2-1801, nhà Nguyễn đã dùng 91 thuyền chiến tham chiến; trong đó, có thuyền gắn tới 32 đại bác. Khẩu thần công vừa phát hiện, có khả năng của quân đội nhà Nguyễn, sử dụng trong trận chiến trên đầm Thị Nại. Với ý nghĩa đó, các khẩu thần công trở thành những hiện vật quý liên quan đến một giai đoạn lịch sử của vùng đất Bình Định và phong trào Tây Sơn.

Ng.Thái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.