Bình Định xử lý dứt điểm vụ để mất rừng lòng hồ thủy lợi

Ngày 15-9, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), cho biết đã chỉ đạo UBND huyện khẩn trương giải quyết dứt điểm các bất cập, tranh chấp và tình trạng chặt phá rừng trái phép ở khu vực lòng hồ thủy lợi Vạn Định (xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ).

Vừa qua, người dân phản ánh khu vực rừng phòng hộ lòng hồ Vạn Định bị tàn phá, khai thác trắng thuộc tiểu khu 131, xã Mỹ Lộc. Qua kiểm tra, rừng bị khai thác thuộc rừng trên đất lâm nghiệp đã quy hoạch chức năng phòng hộ.

Theo thông tin PV Báo SGGP có được, đất và rừng lòng hồ Vạn Định vốn có nguồn gốc thuộc người dân ở thôn Vạn Định (xã Mỹ Lộc). Sau khi làm hồ thủy lợi, đất đai, đất rừng khu vực này chưa được giải quyết dứt điểm nên người dân vẫn canh tác, sau này trồng rừng keo tràm với diện tích trên 45ha. Tuy nhiên, do đất đã quy hoạch chức năng rừng phòng hộ nên năm 2016, chính quyền ra quân phá bỏ cây keo người dân trồng để trồng lại rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, cách làm này đã khiến người dân bức xúc và nhiều người ngăn cản, không cho trồng lại rừng. Nhiều người dân đâm đơn tố giác, khiếu kiện vượt cấp nhiều nơi, trong đó có Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ NN-PTNT… Sau đó, có 20 hộ dân làm đơn xin khai thác trên 45ha rừng keo tràm tái sinh và cam kết sẽ trồng rừng lại theo tiêu chí rừng phòng hộ. Tuy nhiên, sự việc kéo dài nhiều năm chính quyền không giải quyết dứt điểm nên nhiều người huy động máy móc, phương tiện khai thác, phá trắng nhiều khoảnh rừng ở lòng hồ.

Tin cùng chuyên mục