Bình Thuận: Chuyển hồ sơ 10/11 gói thầu liên quan đến Công ty AIC sang cơ quan điều tra

10/11 gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do Sở GD-ĐT, Sở Y tế và 1 bệnh viện ở tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư đều do Công ty AIC cung cấp có hàng loạt sai phạm.

Ngày 7-6, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định về đấu thầu, mua sắm tài sản, trang thiết bị đối với các gói thầu do Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC (Công ty AIC) trúng thầu trên địa bàn.

Cụ thể, Đoàn Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã tổ chức thanh tra 11 gói thầu tại Sở Y tế, Sở GD-ĐT và Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận.

Trong đó, đối với 3 gói thầu do Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư đều là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh do Công ty AIC cung cấp và hồ sơ dự thầu có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

3 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của Công ty AIC (hơn 100%), với tổng số tiền 15,4 tỷ đồng (giá trúng thầu là 27,2 tỷ đồng, giá nhập khẩu hải quan và mua vào là 11,8 tỷ đồng).

Sau khi trúng thầu, Công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận vẫn ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Vụ việc có dấu hiệu tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

ubkt.webp
Các gói thầu liên quan đến Công ty AIC, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp xem xét, quyết định thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm. Ảnh: UBKT Bình Thuận

Đối với 7 gói thầu do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư đã đưa một số tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Hồ sơ dự thầu của Công ty AIC có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của Công ty AIC (hơn 80%), với tổng số tiền 16,6 tỷ đồng (giá trúng thầu là 36,5 tỷ đồng, giá nhập khẩu hải quan là 19,9 tỷ đồng).

Như vậy, 6/7 gói thầu trên có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với gói thầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận đã đưa tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra phát hiện có một số thiết bị không tìm thấy thông tin số seri, thông tin model, hãng sản xuất, xuất xứ. Ngoài ra, gói thầu thiết bị Công ty AIC cung cấp cho bệnh viện với giá trị hơn 12,7 tỷ đồng trong khi giá đầu vào là 8,7 tỷ đồng, chênh lệch hơn 4 tỷ đồng. Do vậy, có dấu hiệu tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ kết quả trên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận để tiếp tục xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục