Bình Thuận: Tất bật sản xuất nước mắm phục vụ dịp tết

Để phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này, nhiều làng nghề nước mắm truyền thống (có tuổi đời trên 200 năm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đang tất bật sản xuất.

Tại các khu vực tập trung nghề làm nước mắm lâu đời như Thanh Hải, Phú Hài, Đức Thắng và Hàm Tiến - Mũi Né, không khí sản xuất nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ Cơ sở nước mắm Bà Hai (phường Phú Hài, TP Phan Thiết), chia sẻ: “Nhờ kinh tế nói chung, du lịch nói riêng phục hồi sau đại dịch, nghề sản xuất nước mắm truyền thống ở TP Phan Thiết đang ngày một phát triển. Trong năm 2022, cơ sở của tôi ước đưa ra thị trường khoảng gần 2 triệu lít nước mắm, gồm nước mắm xá và nước mắm đóng chai”. 

Để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 sắp tới, hàng loạt cơ sở nước mắm truyền thống ở Phan Thiết đã mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ trong chế biến, kết nối tiêu thụ với các tỉnh thành, đồng thời xúc tiến quảng bá hình ảnh để mở rộng thị trường tiêu thụ ra nước ngoài thông qua các trang thương mại điện tử.

Bà Huỳnh Ngọc Uyên Vy, Phó Giám đốc Công ty nước mắm Cá Đen (TP Phan Thiết) cho biết, đơn vị đã và đang đẩy mạnh sản xuất, đồng thời mở rộng tiêu thụ ra thị trường nước ngoài để phục vụ nhu cầu của bà con kiều bào.

“Năm 2022, công ty ước sản xuất, tiêu thụ được khoảng 140.000 lít nước mắm đóng chai (tăng 50% so với năm 2021), trong đó khoảng 20% sản lượng sẽ phục vụ cho thị trường dịp tết cổ truyền sắp tới. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã có những đơn hàng đầu tiên để xuất khẩu nước mắm qua thị trường Úc”, bà Vy cho biết.

Đại diện Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết thông tin, sản lượng nước mắm mà các công ty, doanh nghiệp và các hộ sản xuất nước mắm nhỏ lẻ ở TP Phan Thiết sản xuất mỗi năm khoảng 20 triệu lít. Với lịch sử phát triển trên 200 năm, nghề sản xuất nước mắm truyền thống ở Phan Thiết được sản xuất theo phương pháp cổ truyền chỉ có cá cơm và muối, kết hợp với khí hậu phù hợp đã tạo nên màu sắc, mùi, vị đặc trưng, được nhiều người tiêu dùng cả nước yêu thích hàng trăm năm nay.

Theo Sở KH-CN tỉnh Bình Thuận, Bình Thuận là tỉnh đầu tiên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Phan Thiết (năm 2020 được đổi là Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm). Không chỉ được bảo hộ trong nước, nước mắm nhãn hiệu “Phan Thiết” còn được bảo hộ tại 3 quốc gia: Hoa Kỳ, Thái Lan và Campuchia. Tính đến nay, có 63 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước mắm đã được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” cho sản phẩm nước mắm. 

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.